Thứ bảy, 19/09/2020 | 23:36
RSS

Môi người phụ nữ rỉ dịch, đau rát sau khi làm đẹp tại thẩm mỹ viện

Thứ năm, 17/09/2020, 12:01 (GMT+7)

Sau khi xăm môi tại thẩm mỹ viện được 1 ngày, môi chị H. sưng to sau đó rỉ dịch đục, đau rát. Chị H. có quay lại cơ sở thẩm mỹ và được nhân viên ở đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi nhưng tình trạng vẫn không thuyên giảm.

Môi người phụ nữ rỉ dịch, đau rát sau khi làm đẹp tại thẩm mỹ viện

Sau khi xăm, môi của chị H. sưng to và rỉ dịch đau rát. Ảnh: PN Online

Tối ngày 16/9, ThS.BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó khoa Thẩm Mỹ da, Bệnh viện Da liễu TPHCM cho PN Online biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho chị N.T.H. (25 tuổi, ở Thủ Đức) bị biến chứng nghiêm trọng do xăm môi.

Theo lời kể của chị H., trước đó 4 ngày có đi xăm môi tại một thẩm mỹ viện. Sau khi xăm 1 ngày, môi chị có biểu hiện sưng to, sau đó rỉ dịch đục, đau rát. Chị quay lại cơ sở thẩm mỹ để thăm khám, được nhân viên ở đây đưa 1 tuýp thuốc bôi kháng siêu vi. Tuy nhiên, khi chị H. bôi thuốc này không những không đỡ mà mủ lại rỉ nhiều, môi càng sưng, mài đóng dày hơn. Quá hoảng sợ, chị đã đến bệnh viện Da liễu TP.HCM nhờ bác sĩ can thiệp.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy chị H. bị viêm da tiếp xúc, dị ứng bội nhiễm sau xăm và chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng siêu vi, kháng viêm. Dự kiến quá trình điều trị cho chị H. sẽ mất nhiều thời gian và khó có thể phục hồi như ban đầu.

BS Tú cho biết, trước đó vài ngày, khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân bị tai biến do xăm môi. Sau xăm, 1 bệnh nhân bị đóng mày dày, đau rát vùng môi; trường hợp khác đóng mày nhẹ nhưng vùng môi bị ngứa và có tình trạng sạm da nhiều quanh môi.

Theo nguồn tin trên Tuổi trẻ Online, Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết thêm trung bình mỗi tháng khoa thẩm mỹ da tiếp nhận 3-5 ca biến chứng do xăm môi (trong khi biến chứng xăm ở các vùng khác như xăm mày, xăm mi mắt… chỉ khoảng 1-2 ca/tháng).

Việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến. Trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV… nếu người thực hiện không đảm bảo môi trường và kỹ thuật vô trùng. Không những thế, việc sử dụng chất lượng mực xăm kém, rẻ tiền có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước...

Ngoài ra, việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn, hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm.  Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn giải pháp sử dụng son môi. Việc dùng son cũng mang tính thời trang hơn do có thể thay đổi nhanh theo xu hướng.

Trong trường hợp nếu các chị em vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi, nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các trang thiết bị và quy trình vô trùng. Nếu có tai biến do xăm môi xảy ra thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tránh việc tự xử trí sai làm thương tổn càng nặng hơn, phục hồi càng khó hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN