Chủ nhật, 22/05/2022 | 02:22
RSS

Tiêm tế bào gốc làm đẹp, người phụ nữ bị biến chứng nghiêm trọng

Thứ hai, 24/08/2020, 17:10 (GMT+7)

Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết gần đây đã tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân (45 tuổi, ngụ quận 2) bị biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp bằng tế bào gốc.

Tiêm tế bào gốc làm đẹp, người phụ nữ bị biến chứng nghiêm trọng

Da mặt bệnh nhân bị biến chứng sẩn đỏ sau tiêm tế bào gốc tại spa. Ảnh: Thanh niên

Ngày 24/8, Ths.BS Trần Nguyên Ánh Tú - phó trưởng khoa thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho Tuổi trẻ Online biết, gần đây bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng do làm đẹp bằng tế bào gốc. Các bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ, dung mạo bị tàn phá…

Theo ghi nhận của Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, trung bình mỗi tháng, tại đây tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các “sản phẩm tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi, uống.

Trong đó, trường hợp mới nhất là chị N.T.H (45 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM). Chị H. đến khám trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím… Chị H. cho biết trước đó 2 ngày có đến một thẩm mỹ viện tại Q.2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau khi tiêm một ngày, mặt chị H. sưng phù, đau nhức.

Tương tự chị H., chị N.B.M (40 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) da mặt cũng bị mặt nổi đầy các nốt sẩn đỏ sau khi tiêm tế bào gốc cũng tại một spa để làm đẹp. Các nốt sần, mảng đỏ này cả tuần cũng không tan, gây khó chịu và mất thẩm mỹ nên chị M. mới đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám, điều trị.

Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da Bệnh viện Da Liễu TP, cho biết những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da…

Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng... Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu để có nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN