Thứ năm, 21/10/2021 | 16:03
RSS

Mắc tiền sản giật nặng kèm tiểu đường thai kỳ, bà mẹ Hà Nội vỡ òa đón cặp song sinh khỏe mạnh chào đời

Thứ tư, 20/01/2021, 15:37 (GMT+7)

Ca mổ được thực hiện thành công, hai em bé song sinh, một trai, một gái đều có cân nặng 2300g cất tiếng khóc chào đời. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, hiện đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 20/1, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, Bệnh viện vừa xử lý thành công trường hợp sản phụ mang song thai mắc tiền sản giật nặng kèm tiểu đường thai kỳ.

Theo đó, sản phụ là chị Lê Thị Thu T. (SN 1984, Hà Nội). Từ tuần 32 của thai kỳ, chị T bắt đầu xuất hiện tình trạng phù kèm theo đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chỉ số protein niệu cao, ảnh hưởng chức năng gan, chức năng phổi. Sản phụ có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần, cùng với đó đang điều trị tiểu đường thai kỳ.

Chị T được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để theo dõi và chăm sóc thai kỳ. Qua thăm khám, nhận định đây là trường hợp tiền sản giật nặng, các bác sĩ đã quyết định mổ chủ động ở tuần 35 để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả sản phụ và em bé.

Mắc tiền sản giật nặng kèm tiểu đường thai kỳ, bà mẹ Hà Nội vỡ òa đón cặp song sinh khỏe mạnh chào đời

Ca mổ diễn ra thành công. Hiện tại, sức khỏe của cả mẹ và 2 bé song sinh đều ổn định, đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BVCC

Ca mổ được thực hiện bởi PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đóc Bệnh viện, Ths.Bs CKII Nguyễn Hùng Sơn - Trưởng Khoa Đẻ tự nguyện D3 cùng ê-kíp các bác sĩ. Kết quả, 15h16 ngày 19/1, một bé trai và một bé gái đều có cân nặng 2300g cất tiếng khóc chào đời. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé đều ổn định, hiện đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

Theo TS.BS Đinh Thuý Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ dẫn đến biến chứng co giật hay được gọi là sản giật.

Cũng theo BS Đinh Thúy Linh, đối tượng của tiền sản giật rất rộng. Với hơn 10 triệu ca mắc trên thế giới 76.000 thai phụ tử vong mỗi năm do tiền sản giật và các rối loạn cao huyết áp có liên quan, tiền sản giật là bệnh lý gây nguy hiểm tính mạng cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, để dự phòng nguy cơ mắc tiền sản giật, từ thời điểm 11 tuần 6 ngày của thai kỳ, thai phụ có thể thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện bệnh kịp thời. 3 bước sàng lọc tiền sản giật bao gồm: Đo huyết áp; siêu âm đo doppler động mạch tử cung và lấy máu xét nghiệm.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn trong suốt thai kỳ cho mẹ và bé, thai phụ cần tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những bất thường có thể xảy ra, tránh hệ lụy đáng tiếc về sau.

N.Mai
Theo GiadinhNet