Thứ tư, 17/08/2022 | 04:52
RSS

Cứu sản phụ bị rau cài răng lược hiếm gặp, tiền sản giật nặng nguy kịch

Thứ năm, 08/10/2020, 10:41 (GMT+7)

Sản phụ mang thai lần 2 ở tuần thứ 40, có tiền sử mổ lấy thai một lần, nạo hút thai 2 lần. Nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn, cổ tử cung chưa mở, phù nhiều 2 chân, huyết áp cao.

Ngày 8/10, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ bị tiền sản giật nặng, rau cài răng lược hiếm gặp, nguy kịch tính mạng cả mẹ và con.

Theo đó, sản phụ là chị T.T.H. (42 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) mang thai lần 2 ở tuần thứ 40, có tiền sử mổ lấy thai một lần, nạo hút thai 2 lần. Sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn từng cơn, cổ tử cung chưa mở, phù nhiều 2 chân, huyết áp cao.

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy sản phụ có dấu hiệu tiền sản giật nặng, siêu âm rau bám đáy mặt sau tử cung. 

Các bác sĩ cho sản phụ dùng các thuốc hạ huyết áp, dự phòng cơn sản giật, đồng thời, quyết định mổ lấy thai cấp cứu để tránh biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và con.

Ê kíp phẫu thuật do các bác sĩ Khoa Phụ sản cùng sự phối hợp của các bác sĩ gây mê hồi sức lập tức tiến hành phẫu thuật đồng thời kiểm soát tốt mạch huyết áp thai phụ. Quá trình mổ diễn ra thuận lợi, bé trai nặng 3kg chào đời khỏe mạnh, khóc to.

Sau khi phẫu thuật bắt con thành công, các bác sĩ tiến hành kiểm tra toàn bộ tử cung phát hiện vùng đáy tử cung bầm tím, nhiều mạch máu tăng sinh đang rỉ máu qua lớp phúc mạc bánh rau không bong và bám rất chặt. Đây là trường hợp rau cài răng lược đâm xuyên gần hết lớp cơ tử cung rất hiếm gặp và nguy hiểm.

Ngay lập tức, kíp mổ đã hội chẩn các chuyên khoa thống nhất chỉ định cắt tử cung bán phần thấp, để lại cổ tử cung, 2 buồng trứng và truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, 2 đơn vị huyết tương tươi để hồi sức trong quá trình phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe sản phụ ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Cứu sản phụ bị rau cài răng lược hiếm gặp, tiền sản giật nặng nguy kịch

Hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: VTV News

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Thị Thương - Khoa Phụ sản cho biết, rau cài răng lược là bệnh lý thường gặp ở thai phụ có rau tiền đạo và có sẹo mổ lấy thai cũ, vị trí rau bám thường gặp tại sẹo mổ lấy thai cũ ở cơ tử cung.

Đây là tình trạng bánh rau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung, có thể xâm lấn qua tử cung, bàng quang, trực tràng… tiềm ẩn nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm trong khi lấy rau, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Do đó, để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm do rau cài răng lược, tiền sản giật… bác sĩ Thương khuyến cáo, thai phụ cần thường xuyên khám thai theo định kỳ tại các cơ sở y tế tin cậy, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược. 

Ngoài ra, cũng cần hạn chế nạo phá thai nhiều lần và có các biện pháp phòng tránh thai phù hợp. Đặ biệt, phụ nữ trên 35 tuổi cần cân nhắc vấn đề mang thai, quản lý và kiểm soát thai nghén dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để tránh các nguy cơ đáng tiếc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN