Thứ năm, 05/08/2021 | 12:51
RSS

Bé gái song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Thứ năm, 26/11/2020, 15:52 (GMT+7)

Thai phụ 27 tuổi mang song thai 36 tuần, được chỉ định mổ lấy thai. Bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi, đến bé thứ hai vẫn còn nằm trong bọc ối, các bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa bé ra.

Bé gái song sinh chào đời còn nguyên trong bọc ối

Bé gái chào đời còn nằm nguyên trong bọc ối. Ảnh: BVPSHN

Ngày 26/11, thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện ca mổ sinh cho sản phụ 27 tuổi mang song thai, đáng chú ý là một trong hai bé gái song sinh chào đời còn nằm nguyên trong bọc ối.

Sản phụ là chị N.T.T. (sinh năm 1993, trú tại Thanh Hóa). Sản phụ T. mang song thai ở tuần thứ 36, nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng đau bụng, ối vỡ non và được chỉ định mổ lấy thai. 

Trong quá trình  mổ đón cặp song sinh các bác sĩ rất bất ngờ vì bé gái thứ nhất chào đời thuận lợi, đến bé thứ hai vẫn còn nằm trong bọc ối, các bác sĩ phải rạch túi nước ối đưa bé ra và cắt dây rốn.

Ca mổ hành công, hai bé gái khỏe mạnh chào đời với cân nặng lần lượt là 1,8 kg (bé gái chị) và 2 kg (bé gái em). Hiện, sức khỏe của sản phụ T. và hai em bé đều ổn định.

Trao đổi với VNExpress, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, thông thường để chuẩn bị bé chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. 

Theo các bác sĩ, ca mổ sinh này là trường hợp hy hữu bởi một em bé chào đời với nguyên túi ối bao quanh là điều hiếm gặp, đây lại là trường hợp thai đôi nhưng chỉ một bé còn nằm nguyên trong bọc ối.

Theo quan niệm dân gian, trẻ chào đời trong túi ối còn nguyên (gọi là "đẻ bọc điều”) là dấu hiệu của sự may mắn. Những trẻ chào đời như thế này được cho là sẽ gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống về sau.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN