Thứ ba, 16/07/2024 | 06:45
RSS

Lý do Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thứ ba, 02/08/2022, 07:10 (GMT+7)

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cho biết, các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới.

Sự kiện:
Tây Ban Nha

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã có thông báo quan trọng liên quan đến hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Thông báo này nêu rõ, từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than). Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.  Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật. Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Lý do Tây Ban Nha tạm dừng cấp visa với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam

Theo Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, trước tình hình trên, người xin thị thực Schengen cần lưu ý, cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường. Những người có ý định nhập cảnh vào các nước thành viên trong khối Schengen nên liên lạc với Đại sứ quán của các nước đó để xác nhận thông tin liên quan, để tránh gặp khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh tại biên giới giữa các quốc gia trong khối Schengen.

“Chúng tôi rất tiếc vì những bất tiện này nằm ngoài ý muốn của Đại sứ quán và chúng tôi sẽ cập nhật kịp thời thông tin về các diễn biến tiếp theo”, thông báo của Đại sứ quán Tây Ban Nha nêu rõ.

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7 (có bìa màu xanh tím than và số sê-ri bắt đầu bằng chữ P) tạm thời không được công nhận tại Đức và vì thế không được cấp thị thực vào những hộ chiếu này do không có thông tin về nơi sinh. Trường hợp đã được cấp thị thực, người mang mẫu hộ chiếu này có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã liên hệ đề nghị gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức và Cảnh sát liên bang Đức để trao đổi cụ thể giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề liên quan tới hộ chiếu mới của Việt Nam.

Ngày 29/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức thông báo trong thời gian trước mắt, để tạo điều kiện cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú và các thủ tục hành chính khác với các cơ quan của Đức, Đại sứ quán sẵn sàng cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân. Người yêu cầu cần có đơn đề nghị và xuất trình giấy tờ chứng minh về nơi sinh như giấy khai sinh hoặc hộ chiếu trước đây.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại