Thứ ba, 04/10/2022 | 14:37
RSS

Đức chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nói gì?

Thứ năm, 28/07/2022, 08:03 (GMT+7)

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã thông tin bước đầu về việc Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7.

Trao đổi với phóng viên Báo VietNamNet ngày 27/7, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, đã nắm bắt thông tin về thông tin Đại sứ quán Đức ngừng cấp thị thực vào cuốn hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới màu xanh tím than cho tới khi có thông báo khác.

Vị lãnh đạo này khẳng định, hộ chiếu của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định, đúng quy chuẩn quốc tế Đồng thời cho hay, trong ngày hôm nay (28/7), Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẽ có buổi làm việc với cơ quan Lãnh sự của Đại sứ quán Đức về vấn đề này.

Liên quan vụ việc này, nguồn tin trên Báo VTC News cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh cũng thông tin trên Facebook cá nhân: "Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam vừa có thông báo do hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam (có hiệu lực từ 1/7/2022) theo đánh giá và tiêu chí kỹ thuật của phía Đức có một số thông tin chưa tương thích nên tạm thời chưa được chấp nhận để xin visa nhập cảnh hoặc quá cảnh Đức. Theo thông tin của chúng tôi, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xử lý vấn đề kỹ thuật này và sẽ sớm có thông báo".

Đức chưa chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh nói gì

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7

Theo thông báo của Đại sứ quán Đức ngày 27/7, Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh.

Nhà chức trách Đức lý giải hộ chiếu không ghi nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được.

Do đó, Đức sẽ không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu thuộc mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng chữ “P”. Người mang mẫu hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Trước đó, từ ngày 1/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh bắt đầu triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới cho công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Hộ chiếu mẫu mới được thiết kế tỉ mỉ, bìa ngoài sẽ được thay bằng màu xanh đen thay cho màu xanh lá đậm cũ. Bên trong hộ chiếu cũng được thiết kế lại cho bắt mắt, tiêu biểu với các hình in chìm gồm những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam như vịnh Hạ Long, cố đô Huế, đền Hùng…

Chất liệu giấy của hộ chiếu cũng sẽ thay đổi, dù nhìn bằng mắt thường khó nhận thấy, nhưng lực lượng chức năng chuyên về công tác quản lý xuất nhập cảnh sẽ dễ dàng phân biệt. Vì thế, mẫu hộ chiếu mới cũng được đánh giá sẽ có độ bảo mật tốt hơn, khó làm giả.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại