Thứ bảy, 28/05/2022 | 12:13
RSS

Việt Nam đã cấp hộ chiếu vaccine cho gần 13 triệu người

Thứ bảy, 14/05/2022, 16:19 (GMT+7)

Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, đến nay đã có gần 13 triệu người Việt Nam đã được cấp hộ chiếu vaccine.

Việt Nam đã cấp hộ chiếu vaccine cho gần 13 triệu người

Ảnh minh hoạ

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, thông tin từ Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này, đã có gần 13 triệu người Việt Nam đã được cấp hộ chiếu vaccine. Hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC- Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng VNEID. Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện Do đó người dân cần vào các ứng dụng trên để kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu vaccine hay chưa.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với 20 nước, bao gồm Nhật Bản Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Cục Công nghệ thông tin cho biết, nếu trên hệ thống đã có thông tin tiêm chủng Covid-19 thì người dân sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không cần bản giấy. Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp hộ chiếu vaccine mà không phải làm thủ tục gì thêm. Người dân cần kiểm tra thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin điện tử tiêm chủng Covid-19 hoặc ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử.

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành kèm theo Công văn số 2262/BYT-CNTT quy trình 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Trong đó, có 3 trường hợp thông tin bị sai sẽ được cập nhật, sửa đổi, bổ sung.

Cụ thể, việc 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng Covid-19 được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp sau: Không có số Chứng minh nhân dân (CMND)/Căn cước công dân (CCCD); Sai định dạng số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sai thông tin cá nhân cơ bản như số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại