Thứ hai, 23/05/2022 | 00:11
RSS

6 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin ngừa Covid-19

Thứ sáu, 06/05/2022, 07:26 (GMT+7)

Đến nay khoảng 6 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng...

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh hoạ.

Thông tin của Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết đến hết ngày 5/5, khoảng 6 triệu người Việt Nam đã có xác nhận hộ chiếu vắc xin điện tử. Con số này tăng thêm khoảng 2,5 triệu người so với thống kê trước đó 1 tuần.

Hộ chiếu vắc xin điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng Covid-19 của người dân.

Hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh Châu Âu ban hành hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng.

Về thời hạn của hộ chiếu vắc xin điện tử, theo Cục Công nghệ thông tin, mã QR của hộ chiếu vắc xin có thời hạn 12 tháng kể từ ngày Bộ Y tế ký số xác nhận.

Khi mã hết hạn, người dân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Đây là giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Tính đến ngày 07/4/2022, Việt Nam đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 19 nước, gồm Nhật Bản Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Iran và Malaysia.

Thời gian qua, Bộ Y tế liên tục nhận được băn khoăn của nhiều bạn đọc về việc "làm thế nào để có hộ chiếu vắc xin?".

Trong thông tin gửi báo chí mới đây, Bộ Y tế thêm một lần nữa nhấn mạnh rõ: "Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vắc xin mà không phải làm thủ tục gì thêm".

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ Sức khỏe điện tử, PC-Covid hoặc trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng và sẽ công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Công an bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin trên ứng dụng VNEID.

Hiện nay đơn vị đầu mối của hai Bộ đang làm việc để sớm hoàn thiện.

Do đó người dân cần vào các ứng dụng trên để kiểm tra xem mình đã có hộ chiếu vắc xin hay chưa.

Liên quan đến hộ chiếu vắc xin, mới đây Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm việc quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và hộ chiếu vắc xin, không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Phạm Hiền
Theo Giáo dục & & Thời đại