Chủ nhật, 26/06/2022 | 22:02
RSS

Hơn 28 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine

Thứ tư, 01/06/2022, 12:06 (GMT+7)

Tính đến hết ngày 31/5, cả nước đã có hơn 28 triệu người đã có hộ chiếu vaccine.

Theo Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tính đến hết ngày 31/5 cả nước đã có hơn 28 triệu người đã có hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân và sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành. Khi khai báo nhập cảnh, người nhập cảnh sẽ được tiến hành quét mã QR cá nhân, trên đây sẽ hiển thị đầy đủ thông tin hợp pháp về tình trạng tiêm chủng của người nhập cảnh. 

Hiện nay, hộ chiếu vắc-xin điện tử đang được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid. Người dân có thể truy cập ứng dụng này, vào mục hộ chiếu vắc-xin hiển thị trên màn hình. Bên cạnh đó, hộ chiếu vắc-xin sẽ được cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử

Theo báo Sức khỏe & đời sống ngày 31/5 cũng là thời hạn cuối cùng mà Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng, các điểm tiêm phải thực hiện hoàn thiện 'làm sạch' dữ liệu tiêm chủng. Trước đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành phải nhanh chóng "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước ngày 1/6.

Hơn 28 triệu người Việt đã có hộ chiếu vaccine

Ảnh minh họa. Ảnh: Sức khỏe & đời sống.

Tuy nhiên theo đánh giá của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế là: Qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương, sau hơn 1 tháng triển khai công tác 'làm sạch' dữ liệu và ký xác nhận hộ chiếu vaccine chúng tôi đánh giá hiện nay việc triển khai là chậm, không đảm bảo tiến độ đề ra.

Trước băn khoăn về việc người dân tiêm các mũi vaccine tại các cơ sở y tế khác nhau, rồi việc nhập sai thông tin, dữ liệu tiêm của người dân ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ xác nhận hộ chiếu vaccine, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế nhấn mạnh: Người dân tiêm vaccine tại các cơ sở khác nhau chỉ cần cơ sở tiêm mũi cuối cùng ký xác nhận. Việc cơ sở tiêm chủng nhập sai thông tin thì người dân sẽ không nhận được hộ chiếu vaccine.

Thông tin trên Người lao động cho biết, người dân chưa được cấp hộ chiếu vaccine do  thiếu, sai thông tin cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn hoặc có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ánh hoặc tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine.

Theo đại diện Cục Công nghệ thông tin, quy trình cấp hộ chiếu vắc-xin cho người dân gồm 3 bước. Thứ nhất là cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh thông tin người tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng. Bước thứ hai là các cơ sở tiêm chủng ký số để xác nhận thông tin người dân tiêm chủng. Thứ 3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp hộ chiếu vắc-xin. Khi chưa nhận được dữ liệu ký số của cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế chưa thể ký số tập trung để cấp hộ chiếu cho người dân.

Theo quy định của Bộ Y tế, đối với người dân Việt Nam thông tin phải được xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới thực hiện ký xác nhận được; đối với người nước ngoài tiêm tại Việt Nam thì sử dụng số hộ chiếu, cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm về tính chính xác và thực hiện ký, không phải xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại