Thứ sáu, 29/05/2020 | 17:02
RSS

Lưu học sinh quốc tế xin ở lại Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19

07-04-2020 11:03:02

Nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường, rất nhiều lưu học sinh quốc tế đã quyết định ở lại Việt Nam tiếp tục học tập.

Lưu học sinh quốc tế xin ở lại Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19
Lưu học sinh quốc tế xin ở lại Việt Nam giữa mùa dịch Covid-19. Ảnh: Tiền Phong.

Giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các lưu học sinh quốc tế tại nhiều trường đại học trên cả nước vẫn giữ tâm thế yên tâm ổn định học tập và sinh hoạt.

Trường ĐH Sư phạm, Đại học Thái Nguyên có 265 lưu học sinh trong đó đa số là lưu học sinh Lào cùng với lưu học sinh Trung Quốc, Mông Cổ, Mozambique và Nigeria. Hiện 62 lưu học sinh Lào và các nước khác đang ở trong ký túc xá của trường. Nhà trường luôn quan tâm, sát sao cũng như cung cấp thông tin Covid-19 đầy đủ cho sinh viên ngoại quốc.

Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp thêm nước rửa tay và trang bị đầy đủ khẩu trang cũng như máy đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh tại ký túc xá.

Để đảm bảo mọi nhu cầu học tập online được diễn ra tốt nhất, các trang thiết bị học tập và đường truyền wifi tốt luôn sẵn sàng tại phòng ở và thư viện.

Không chỉ có trường Đại học Thái Nguyên, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có 200 lưu học sinh đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Lào. Nhiều sinh viên đã về nước và hiện nay còn 26 lưu học sinh ở tại ký túc xá.

Nhà trường luôn hỗ trợ tối đa điều kiện sinh hoạt tại kí túc cho lưu học sinh. Ban quản lý ký túc khẳng định luôn cập nhập đầy đủ thông tin dịch bệnh lên Fanpage để sinh viên nắm bắt kịp thời.

Việc lựa chọn ở lại tại Việt Nam là lựa chọn tuyệt vời của lưu học sinh. Một bức thư xin ở lại Việt Nam của lưu học sinh Shiori Kinoshita chia sẻ đã bày tỏ sự trân trọng này. 

Lá thư mang tựa đề ‘em yêu Việt Nam lắm’ được viết như sau:’ Hiện tại, virus SARS-CoV-2 đang tràn lan trên toàn thế giới và mọi người đang gặp nguy hiểm. Mặc dù tình huống đang rất nguy hiểm nhưng tôi vẫn quyết định ở lại Việt Nam. Bởi vì tôi thật sự muốn học tiếng Việt tại trường ĐH Ngoại thương. Tôi thích sự ấm áp của người Việt Nam và sự ấm áp và yên bình của Việt Nam từ khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên’. 

Việc đến Việt Nam học tập đã khiến Shiori thật sự yêu thương con người nơi đây và muốn làm việc cho Việt Nam. Bức thư bằng tiếng Việt của Shiori khiến nhiều người bất ngờ về sự chăm chỉ học tiếng và khả năng viết tiếng Việt rất tốt của lưu học sinh này.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều lưu học sinh Việt quyết định ở lại đất nước mình du học. Theo thông tin từ báo VOV, trong số 250 lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Quốc gia Lào, chỉ một phần nhỏ về nước. Để những ngày tự cách ly tại trường vui vẻ, ý nghĩa, Ban cán sự Đoàn lưu học sinh đã tổ chức nhiều hoạt động trong khuôn viên ký túc xá.

Tuyên truyền cho mọi thành viên hạn chế ra ngoài, không tiếp xúc với người lạ, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nhà trường.

Các bạn học sinh nơi đây cũng tận dụng thời gian nghỉ học, tổ chức ôn bài, chơi thể thao rèn luyện sức khỏe, phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường, góp phần sức nhỏ bé của mình vào công tác phòng chống dịch của Chính phủ Lào.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN