Thứ sáu, 04/12/2020 | 15:36
RSS

Vi phạm lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức

Thứ ba, 07/04/2020, 10:10 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark đã nộp đơn xin từ chức sau khi cùng gia đình đi biển giữa lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19 của nhà nước.

Vi phạm lệnh phong tỏa, Bộ trưởng Y tế New Zealand xin từ chức
Bộ trưởng Y tế New Zealand David Clark. Ảnh: Interest.co.nz.

Ngày 7/4, Bộ trưởng Y tế nước này đã nộp đơn xin từ chức lên Thủ tướng Ardern, vì lý do ông đã lái xe 20 km cùng gia đình từ nhà ở Dunedin tới bãi biển Doctor’s Point. Trong khi, quốc gia châu Đại Dương đang thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch covid-19 lây lan.

Ông cảm thấy vô cùng hối tiếc và thất vọng với hành động của mình. Với cương vị là người lãnh đạo Bộ Y tế, ông thừa nhận mình phải làm gương cho người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng Jacinda Ardern đã xem xét đơn từ chức và vẫn muốn ông tiếp tục tham gia chống Covid-19. Bà Thủ tướng cho biết, trong tình huống thông thường, ông Clark sẽ bị sa thải. Nhưng trong bối cảnh hiện tại, bà cần phải ưu tiên cuộc chiến chống dịch.

Bà cho rằng, sự gián đoạn nghiêm trọng trong lĩnh vực đầu ngành và trong phản ứng của lãnh đạo với dịch bệnh là điều không nên xảy ra. Vì lẽ đó, bà đã quyết định giáng cấp bậc của ông trong hệ thống nội các New Zealand và tước bỏ một vị trí ông đang kiêm nhiệm ở Bộ Tài chính.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế New Zealand đã phải xin lỗi vì vi phạm lệnh hạn chế ra đường vào tối 2/3. Bộ trưởng xác nhận hành vi đạp xe leo núi tại điểm điểm cách nhà riêng của mình ở Dunedin khoảng 2km.

Bộ trưởng David Clark đã giải thích, đây là cơ hội hiếm hoi để ông tập thể dục, nhưng ông vẫn biết mình đã vi phạm quy định. Bởi thời điểm này không phù hợp để chơi các môn thể thao ngoài trời. Ông đã tự nhắc nhở bản thân tìm các môn thể thao trong nhà để vận động.

Việc tự ý di chuyển của Bộ trưởng Y tế 2 lần đã vi phạm quy tắc phong tỏa của New Zealand rằng các gia đình không được đi xa khỏi nơi cư trú. Lệnh phong tỏa kéo dài 1 tháng nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

New Zealand hiện đang tiến hành phong tỏa mức 4 để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Người dân được yêu cầu ở trong nhà và các cửa hàng buộc phải đóng cửa, nếu không phải là cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN