Thứ ba, 27/02/2024 | 02:33
RSS

Luật sư nói gì về vụ thầy giáo bị tố có dâm ô học sinh ở Bắc Giang?

Thứ tư, 06/03/2019, 07:07 (GMT+7)

“Cơ quan điều tra sẽ rất thận trọng trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích để xác định đối tượng có phạm tội hay không”.

Luật sư nói gì về vụ việc thầy giáo bị tố có hành vi dâm ô học sinh ở Bắc Giang?Trường Tiểu học Tiên Sơn, nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc thầy giáo D.T.M. (giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn) bị tố cáo có hành vi dâm ô với nhiều học sinh nữ đang học tại lớp 5A (trường Tiểu học Tiên Sơn), tối ngày 5/3, thông tin từ UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết Công an huyện Việt Yên đã hoàn tất quá trình điều tra, xác minh những nội dung liên quan đến vụ việc.

Trước khi có kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc, dư luận đã đặt ra nhiều cầu hỏi về việc nếu bị cơ quan chức năng kết luận có hành vi dâm ônhư phụ huynh học sinh tố cáo thì người thầy giáo sẽ bị xử lý như nào.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã có những chia sẻ về vụ việc. Theo Luật sư Cường phân tích:

“Dâm ô” có thể được hiểu là hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nhằm kích thích hoặc thỏa mãn tình dục (trừ hành vi giao cấu). Hành vi dâm ô bị coi là tội phạm khi đối tượng của hành vi này là trẻ em (người dưới 16 tuổi) và chủ thể là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi).

Nếu hành vi sờ mó, nắn bóp, đụng chạm nhằm mục đích thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhưng chưa kịp thực hiện hành vi thì bị chống trả, bị phát hiện, bắt giữ thì hành vi này sẽ bị xử lý về tội Hiếp dâm trẻ em (nếu nạn nhân chưa đủ 13 tuổi) hoặc tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi (nếu nạn nhân từ đủ đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi).

Luật sư nói gì về vụ việc thầy giáo bị tố có hành vi dâm ô học sinh ở Bắc Giang?Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Bởi vậy, trong vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô với 13 học sinh lớp 5 xảy ra ở Bắc Giang nêu trên, cơ quan điều tra sẽ rất thận trọng trong quá trình điều tra để làm rõ hành vi, động cơ, mục đích để xác định đối tượng có phạm tội hay không. Nếu phạm tội thì tội “Dâm ô” với người dưới 16 tuổi hay tội “Hiếp dâm” người dưới 16 tuổi.

Nếu thầy giáo của trường tiểu học Tiên Sơn chỉ có hành vi sờ mó, nắn bóp vào bộ phận sinh dục của các cháu học sinh mà không nhằm mục đích muốn quan hệ tình dục thì đây là hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Hành vi này sẽ bị xử lý về tội “Dâm ô” với người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể, trong trường hợp phạm tội đối với 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù.

Ngoài ra, khoản 4 Điều này quy định thêm hình phạt bổ sung: “Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

“Trước vụ việc này, cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc làm rõ để có căn cứ xử lý theo pháp luật đảm bảo làm trong sạch đội ngũ giáo viên, gìn giữ thuần phong, Mỹ tục, quan hệ tốt đẹp trong sáng thầy trò mà cha ông ta đã tạo lập, vun đắp hàng ngàn năm qua”, Luật sư Cường chia sẻ.

Xem thêm:

Những hình ảnh đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam

Thuý Mượt
Theo Đời sống Plus/GĐVN