Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:24
RSS

Luật sư của Tổng thống Trump nghi ngờ CIA can thiệp bầu cử

Thứ hai, 23/11/2020, 14:22 (GMT+7)

Một luật sư của Tổng thống Donald Trump nghi ngờ sự tham gia chi phối của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong cuộc bầu cử năm 2020.

Hãng tin Newsmax ngày 22/11 dẫn lời bà Sidney Powell, thành viên trong tổ luật sư của Tổng thống Donald Trump, bày tỏ nghi ngờ CIA can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Bà Sidney cho rằng, CIA đã sử dụng một siêu máy tính có tên gọi "The Hammer" và phần mềm có tên "Scorecard" để thay đổi phiếu bầu. "Tôi tự hỏi CIA thực sự có vai trò như thế nào trong việc triển khai chương trình này", bà Powell nói.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax, bà Powell chỉ ra việc họ đã "công bố rất nhiều bằng chứng để chứng minh các cáo buộc gian lận phiếu bầu". Bà nói: "Có những người nhìn thấy các lá phiếu bị hủy. Chúng tôi có bằng chứng từ những người nhìn thấy các lá phiếu được tạo ra. Chúng tôi có nhiều loại bằng chứng khác nhau, bằng chứng thống kê và toán học hoàn toàn không thể bác bỏ".

Ngoài ra, bà Powell tự hỏi vai trò của CIA khi dùng "The Hammer" và "Scorecard" tại các quốc gia khác. Nữ luật sư của Tổng thống Trump nhắc lại cáo buộc một vị lãnh đạo Nam Mỹ "sử dụng hệ thống bỏ phiếu của Công ty phần mềm Dominion để sửa kết quả bầu cử nhằm mang lại lợi thế cho ông". Tuy nhiên, bà Powell không đưa ra bằng chứng chứng minh cáo buộc này.

Luật sư của Tổng thống Trump nghi ngờ CIA can thiệp bầu cử

Bà Sidney Powell. Ảnh: AFP

Được biết, Dominion đặt trụ sở chính tại TP Toronto - Canada và TP Denver, bang Colorado – Mỹ, chủ yếu bán sản phẩm cho Canada, Mỹ và Serbia. Tuần trước, công ty này ra thông cáo báo chí phủ nhận cáo buộc "sửa đổi phiếu bầu" hoặc "vấn đề phần mềm". Có thông tin nói rằng Dominion là đối thủ cạnh tranh của Smartmatic.

Bên cạnh việc cáo buộc Dominion và CIA dính líu đến "gian lận phiếu bầu", bà Powell cũng tuyên bố "vạch trần gian lận ở bang Georgia vì hợp đồng trị giá 100 triệu USD dành cho Dominion". Ê kíp Tổng thống Trump từng cho rằng Dominion đã "xóa hàng triệu phiếu bầu dành cho ông và chuyển một phần cho đối thủ Joe Biden".

Một diễn biến khác, the Hill đưa tin, nhóm luật sư của ông Trump, bao gồm cả ông Rudy Giuliani, ngày 22/11 đã nộp đơn kháng cáo lên một tòa án phúc thẩm. Động thái trên được thực hiện chỉ một ngày sau khi thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport, Pennsylvania, bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, bên muốn tòa vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư tại bang này.

Trước đó, ngày 21/11, Tổng thống Trump kêu gọi các cơ quan lập pháp bang do đảng viên Cộng hòa lãnh đạo lật ngược kết quả bầu cử ở những bang mà ông Biden giành chiến thắng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN