Thứ năm, 29/07/2021 | 08:47
RSS

Lừa bán 'bùa yêu' chiếm gần 3 tỷ đồng, 'thầy mo dởm' bị khởi tố

Thứ năm, 19/11/2020, 15:58 (GMT+7)

Công an Hòa Bình đã khởi tố nhóm 'thầy mo dởm' lừa bán bùa yêu chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng.

Sự kiện:
Hòa Bình

Lừa bán 'bùa yêu' chiếm gần 3 tỷ đồng, 'thầy mo dởm' bị khởi tố

Đinh Xuân Trường tại cơ quan công an. Ảnh: VNE

Ngày 19/11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố Đinh Xuân Trường (32 tuổi), Trần Quốc Đông, Lê Tấn Đạt, cùng 24 tuổi, Phạm Công Binh, 23 tuổi để điều tra tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh (SN 1974), trú tại xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, chủ nhiệm câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông Minh và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Trước tình hình nghiêm trọng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình đã giao Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tiến hành điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và các tài liệu chứng cứ ban đầu do ông Bùi Văn Minh cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã xác minh, xác định bị can Đinh Xuân Trường là chủ mưu cầm đầu thực hiện hành vi giả danh ông Bùi Văn Minh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành khác nhau với số tiền đặc biệt lớn.

Cũng theo Công an tỉnh Hòa Bình, đây là vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, sử dụng công nghệ cao lợi dụng mạng xã hội Facebook, mạng máy tính, viễn thông để thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng thành lập nhóm như công ty trá hình có đầy đủ các bộ phận, phân công từng thành viên thực hiện hành vi lừa đảo. Nhóm đối tượng này có khoảng trên 20 người, được Trường trả lương hàng tháng, trong đó có cả sinh viên đi làm thêm theo ca.

Tại cơ quan công an Trường khai, tháng 4/2020, Trường lập kế hoạch giả danh để lừa đảo. Anh ta thuê 20 người lập các trang Facebook giả có tên Bùa yêu xứ Mường, Bùa yêu thầy Minh... Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình để tư vấn và ra giá từ 1 đến 20 triệu đồng một lá “bùa yêu”.

Sau đó, khách được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh để đặt lễ. Trường sau đó chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan bùa để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách.

Ngoài ra, người mua có thể xem "hàng" sau đó trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. Trường khai đã cùng đồng phạm lừa nhiều nạn nhân cả tin, chiếm đoạt khoảng 2,7 tỷ đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN