Thứ hai, 26/07/2021 | 23:02
RSS

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án ma: Hơn 3000 bị hại

Thứ năm, 19/11/2020, 14:04 (GMT+7)

VKSND TP HCM cho biết, số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba lừa bán dự án "ma" hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Sự kiện:
TP.HCM

Vụ Địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án ma: Hơn 3000 bị hại

Địa ốc Alibaba lừa bán dự án ma. Ảnh: NLĐ

Ngày 19/11, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã có buổi làm việc với VKSND TP HCM về công tác của VKSND TP HCM từ cuối năm 2019 đến ngày 31/10/2020. Tại buổi làm việc, VKSND TP HCM đã phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Chung cư La Bonita do Vũ Bảo Trinh (SN 1973, Giám đốc Công ty bất động sản Nam Thị) cùng đồng phạm thực hiện chiếm đoạt 191 tỉ đồng.

VKSND TP HCM cũng phối hợp với cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) cùng đồng phạm thực hiện "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". VKSND TP HCM cho biết số bị hại của Công ty Địa ốc Alibaba hiện nay đã lên đến hơn 3000 người.

Ông Ngô Phạm Việt, Trưởng Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (Phòng 3) VKSND TP HCM cho biết nhiều vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản, trong đó nhiều vụ số bị hại rất đông với số tiền cực lớn. Bên cạnh đó, trong các vụ án về mua bán đất nền thì có "thấp thoáng" trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan ban ngành.

Trước đó, tháng 9/2019, Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt giam 3 anh em ruột Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (31 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (21 tuổi, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành - công ty thành viên của Công ty Alibaba) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Nguyễn Thái Lực còn bị khởi tố về tội rửa tiền.

Đây là những bị can nắm giữ các chức vụ quan trọng nhất tại Công ty Alibaba, đứng tên sử dụng đất trong các dự án “ma” do công ty này lập nên để lừa hàng ngàn khách hàng.

Theo tài liệu của Công an TP.HCM, tháng 5/2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba hoạt động kinh doanh bất động sản và phát triển rất nhanh. Tính đến thời điểm PC03 điều tra, Công ty Alibaba đã có 22 công ty thành viên, 2.600 nhân viên thực hiện 43 dự án phân lô bán nền tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Theo hồ sơ, Luyện là chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo Lĩnh, Lực cùng các thuộc cấp thực hiện lừa đảo hàng ngàn khách hàng.

Thủ đoạn chính của Công ty Alibaba là mua lại các khu đất có diện tích lớn, cho người thân trong gia đình đứng tên để làm “dự án”. Bất chấp khu đất đó mục đích sử dụng là nông nghiệp, trồng cây lâu năm, đất rừng và nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang… Luyện chỉ đạo cho người san ủi, xây dựng đường, hạ tầng; vẽ “dự án” đất nền, giới thiệu bán cho hàng ngàn khách hàng. Việc xây dựng, làm hạ tầng của Công ty Alibaba là bất hợp pháp vì đất chưa được chuyển đổi, chưa được cấp phép xây dựng, chủ trương đầu tư của cơ quan chức năng địa phương.

Công an xác định Công ty Alibaba "núp bóng" dưới dạng kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp. Theo tài liệu thu thập, cũng như hồ sơ mà Công ty Alibaba cung cấp, thể hiện công ty này đã bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng với số tiền giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN