Thứ năm, 17/06/2021 | 08:36
RSS

Bắt giam em trai 20 tuổi của trùm địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thứ tư, 02/10/2019, 20:48 (GMT+7)

Công an TPHCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Giám đốc 20 tuổi, Nguyễn Thái Lực em trai trùm địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện.

Bắt giam Giám đốc 20 tuổi em trai trùm địa ốc Alibaba

Tạm giam  Nguyễn Thái Lực. Ảnh Trí thức trẻ

Ngày 2/10, Công an TPHCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lực chính là em trai của Nguyễn Thái Luyện Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh Tổng giám đốc Công ty Alibaba bị bắt cách đây không lâu.

Ngoài ra, Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự thêm về tội “Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Như vậy đến nay, 3 anh em là Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, là Tổng giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, cùng ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TP.HCM) bị khởi tố bắt giam về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Các quyết định này được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo điều tra, Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha.

Sau đó phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 "dự án"; Bà Rịa – Vũng Tàu: 13 "dự án" và Bình Thuận: 2 "dự án", chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng thu được 2.500 tỷ đồng. Qua điều tra xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN