Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:07
RSS

Nhóm đối tượng 'hack' tài khoản Facebook, lừa đảo 46 tỷ đồng

Thứ tư, 21/10/2020, 15:25 (GMT+7)

Với thủ đoạn lập web giả chương trình ‘Biệt tài tí hon’ để 'hack' tài khoản Facebook, nhóm đối tượng lừa đảo 46 tỷ đồng.

Nhóm đối tượng 'hack' tài khoản Facebook, lừa đảo 46 tỷ đồng

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Dân Việt

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Cục an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và một số đơn vị khác phá thành công chuyên án lớn, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt 46 tỷ đồng.

Ba đối tượng bị bắt giữ là Lê Minh Hướng (SN 2000), Hoàng Như Linh (SN 1988), Đoàn Quang Đăng (SN 1993, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị).

Theo điều tra, từ tháng 10/2019 với ý định chiếm đoạt tài sản của những người dùng Facebook nên Lê Minh Hướng cùng Hoàng Như Linh và Đoàn Quang Đăng mua một đường dẫn có tên http://biettaitihon1202.wixsite.com. Sau đó, các đối tượng thiết kế giao diện website tương tự chương trình “Biệt tài tí hon” phát sóng trên VTV3 với phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập cùng mật khẩu.

Để bị hại dễ dàng tin tưởng nhập thông tin tài khoản của mình vào các website này, Hướng chọn các chương trình có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông. Cụ thể, khi người dùng Facebook đăng nhập vào trang http://biettaitihon1202.wixsite.com, nhóm Lê Minh Hướng dễ dàng “hack” được tài khoản Facebook cá nhân người dùng rồi dùng chính tài khoản đó nhắn tin mượn tiền từ người quen.

Chiếm đoạt được tiền, nhóm đối tượng tiến hành “rửa tiền” bằng cách chuyển toàn bộ tiền lừa đảo được lên một sàn giao dịch điện tử. Sau đó, chúng chuyển ngược trở lại các tài khoản ngân hàng của mình rồi rút ra tiền mặt.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2019 đến nay nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt được 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước. Được biết, nạn nhân phần lớn là người lớn tuổi từ khoảng 45 - 50 tuổi trở lên và ít am hiểu công nghệ.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN