Thứ năm, 08/12/2022 | 12:07
RSS

Lừa Apple cuỗm 17 triệu USD, người đàn ông bị kết án 20 năm tù

Thứ năm, 03/11/2022, 17:41 (GMT+7)

Một nhân viên trong chuỗi cung ứng toàn cầu tên Dhirendra Prasad, 52 tuổi đã thừa nhận lừa dối Apple, gian lận hơn 17 triệu USD và đang phải đối mặt với án tù 20 năm.

Anh Dhirendra Prasad đã làm việc với tư cách là người mua hàng trong bộ phận chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Theo Engadget, nhân viên Dhirendra Prasad này đã thừa nhận "thổi phồng các hóa đơn, ăn cắp các bộ phận và khiến Apple phải trả tiền cho các mặt hàng, dịch vụ không có thật" từ năm 2011 đến 2018. 

Các công tố viên cho biết, Prasad bị cáo buộc đã tham gia vào “nhiều âm mưu khác nhau để lừa dối Apple”, bao gồm cả việc nhận “đút lót”, ăn cắp các bộ phận và khiến Apple phải trả tiền cho các mặt hàng và dịch vụ mà hãng chưa bao giờ nhận được. Theo hồ sơ của tòa án, thiệt hại cho Apple là khoảng 17 triệu USD.

Apple bị nhân viên lừa cuỗm 17 triệu USD

Theo tài liệu của tòa án, trong một lần lừa đảo, Prasad đã vận chuyển các bo mạch chủ từ kho của Apple đến CTrends, công ty được điều hành bởi đồng phạm, Don M. Baker. Người này phân loại các linh kiện sau đó Prasad lập các đơn đặt hàng mua lại chính các bộ phận đó. Sau khi Baker chuyển các linh kiện trở lại Apple, CTrends nộp hóa đơn để Prasad thu xếp thanh toán. Số tiền kiếm được từ các vụ lừa đảo dạng này được cả hai chia đôi.

Ngoài lấy cắp linh kiện của công ty, Prasad còn bị buộc tội trốn thuế. Người này sẽ bị kết án vào tháng 3/2023, mức án tối đa là 20 năm tù. Hiện Prasad đã đồng ý hoàn trả số tài sản trị giá khoảng 5 triệu USD có được do các hành vi phạm tội, bao gồm cả bất động sản và tiền mặt.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại