Thứ năm, 09/02/2023 | 12:42
RSS

iTunes Store bị kiện, Apple sắp có thay đổi lớn cho nút “Mua”?

Thứ năm, 29/04/2021, 09:35 (GMT+7)

Apple lại một lần nữa phải đối diện với tòa án, nơi iTunes Store đang được cho là gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Sau một loạt đơn kiện nhắm vào việc từ chối bảo hành, thiếu bộ sạc hay thậm chí là các cáo buộc chống độc quyền, lần này đến phiên nền tảng mua sắp phổ biến của công ty: iTunes Store. Đây là nền tảng phát trực tuyến và tải xuống nhạc, podcast, phim và chương trình truyền hình…


Nhiều người tưởng "Mua" nội dung iTunes Store sẽ được sở hữu vĩnh viễn...

Liên quna đến vụ kiện, phía nguyên đơn cho rằng chức năng “Mua” trên iTunes Store gây hiểu lầm cho người mua sắm. Đại diện nguyên đơn, David Andino chịu trách nhiệm chính trong đơn kiện tại tòa ở Sacramento, California, tuyên bố rằng iTunes Store đang khiến khách hàng tin rằng họ đang mua quyền truy cập vĩnh viễn vào phương tiện kỹ thuật số, trong khi thực tế không phải lúc nào cũng vậy.

Như đã biết, Apple có quyền rút nội dung khỏi nền tảng bất cứ lúc nào mà họ muốn. Và nếu ai đó đã chi tiền cho tùy chọn “Mua” đối với một bộ phim hoặc phim truyền hình dài tập, nhưng sau đó nó biến mất khỏi nền tảng iTunes Store, họ sẽ bị “mất trắng”.

Phía Apple phủ nhận cáo buộc khi cho rằng “không khách hàng nào có thể đủ ngây thơ để tin rằng nội dung đã mua sẽ vẫn còn trên nền tảng iTunes vô thời hạn”. Cũng theo Apple, Andino không đưa ra các minh chứng cụ thể làm cơ sở cho vụ kiện mà chỉ dựa vào suy đoán vì bản thân anh ta không hề bị mất những món hàng mà anh đã mua qua iTunes.

Tuy nhiên, lời phủ nhận này đã bị bác bỏ. Thảm phán toàn án quận John Mendez cho rằng, mặc dù Andino không có thương tích cụ thể nào trong trường hợp của mình, nhưng anh ta đã trả quá nhiều tiền cho sản phẩm mà anh “không được đảm bảo trong tương lai” vì “nội dung trình bày sai” của iTunes Store. “Thiệt hại kinh tế này là cụ thể và thực tế, không phải như suy đoán của Apple lập luận, đáp ứng yêu cầu về thiệt hại trên thực tế dựa tên Điều III của Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng”, thẩm phán Judge Mendez cho biết.


... nhưng thực tế họ sẽ mất trắng khi Apple xóa nội dung đó khỏi iTunes Store.

Về cơ bản, mặc dù Andino không mất tiền trên iTunes Store nhưng nhiều người khác đã “Mua” các bộ phim hoặc chương trình truyền hình trên nền tảng này, rồi một thời gian sau chúng đã biến mất. Đây là lý do tại sao Andino xem rằng đây là vụ kiện tập thể ở trạng thái “mở” nhằm thay mặt cho “tất cả những người đã bị lừa và mất tiền trên iTunes”.

Thẩm phát Mendez đã loại trừ cáo buộc hành vi làm giàu bất chính mà Andino đưa ra đối với Apple, nhưng có vẻ như một phán quyết có thể được đưa ra nhằm yêu cầu Apple thay đổi cách thức hoạt động của tùy chọn “Mua” đối với nội dung phương tiện truyền thông trên iTunes Store.

Kiến Tường
Theo Dân Việt