Thứ sáu, 30/07/2021 | 09:00
RSS

Facebook lại dính lùm xùm độc quyền, bí ẩn thương vụ 400 triệu đô

Chủ nhật, 04/04/2021, 14:40 (GMT+7)

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Thị trường của Vương quốc Anh đã cáo buộc Facebook chiếm độc quyền cung cấp ảnh GIF toàn cầu.

Facebook chiếm độc quyền cung cấp ảnh GIF

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) đã cáo buộc Facebook dùng vị thế thống lĩnh độc quyền cung cấp ảnh GIF trên toàn thế giới Mạng xã hội này đã mua lại Giphy vào tháng 5 năm ngoái, nhờ đó có được thư viện hình ảnh động lớn nhất trên toàn hành tinh. Tuy nhiên, điều đáng nói là được định giá 400 triệu USD, đây là một trong những thương vụ tương đối lớn trong lịch sử của Facebook, nhưng lại có sự giảm giá "khó hiểu" so với mức định giá 600 triệu USD của Giphy vào năm 2017.


Ảnh: @Pixabay.

Giphy được mua lại bởi công ty của Mark Zuckerberg vào năm 2020 vì thư viện này phân phối hàng ngày khoảng 10 tỷ GIF cho 700 triệu người. Đối thủ cạnh tranh chính của nó còn kém xa: Tenor chỉ cung cấp 12.000 triệu GIF cho 300 triệu người dùng mỗi tháng.

Theo CMA của Anh, việc Facebook mua lại Giphy "làm dấy lên mối quan tâm của ngành quảng cáo kỹ thuật số và việc phân phối ảnh GIF. Đây là điều mà cơ quan này- một đối tác của CNMV Tây Ban Nha nhấn mạnh trong một nghị quyết đã công bố, và điều đó đã dẫn đến một cuộc điều tra kéo dài hai tháng bắt đầu vào tháng 1/2021".

CMA cho biết: "Thương vụ trên có thể gây hại cho các nền tảng truyền thông xã hội của đối thủ ở các thị trường, vì điều này có nghĩa là Giphy sẽ ngừng cung cấp ảnh GIF cho các công ty này hoặc chỉ chịu hợp tác nếu tuân thủ các điều kiện chèn ép khốc liệt mà Facebook đề ra", CMA cho biết.


Ảnh: @Pixabay.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook bị cáo buộc mua lại các đối thủ tiềm năng và do đó chiếm lĩnh độc quyền. Trên thực tế, đối thủ chính của Giphy trước khi được Facebook mua lại là để cạnh tranh với chính Google, theo lời người sáng lập Alex Chung. "Mục tiêu chính của chúng tôi ngay từ đầu là xem liệu chúng tôi có thể cạnh tranh với công cụ tìm kiếm Google hay không. Kể từ khi nó bắt đầu hoạt động, Giphy đã tự khẳng định mình là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới".


Trên thực tế, Google đã tiếp quản Tenor- đối thủ chính của Giphy vào năm 2018. Tuy nhiên, CMA của Vương quốc Anh hiểu rằng, với việc mua lại, Facebook cũng gián tiếp muốn cạnh tranh với cả thư viện ảnh động Giphy và Google.


Ảnh: @Pixabay.

Các cơ quan quản lý cũng lo ngại rằng, với việc mua lại, Facebook ngăn các mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh (TikTok, Snapchat) truy cập vào việc phân phối các ảnh GIF động. Các nền tảng nhắn tin khác là đối thủ trực tiếp của WhatsApp, chẳng hạn như Telegram cũng đã sử dụng các thư viện của Giphy.

"Facebook có khả năng làm giảm các lựa chọn của người dùng và tăng sức mạnh thống lĩnh độc quyền thị trường của họ trên các mạng xã hội", CMA cảnh báo.

Được biết, Giphy là một trong những thư viện ảnh GIF lớn nhất trên internet, cung cấp các công cụ để tạo, chia sẻ và phối lại các ảnh GIF. Facebook đã dựa vào API của Giphy để tìm nguồn cung cấp ảnh GIF trong các ứng dụng của mình gồm Instagram, ứng dụng Facebook chính, Facebook Messenger và WhatsApp đều đã hoạt động với dịch vụ này. 

Theo quyền sở hữu mới, Giphy hoạt động như một phần của nhóm Instagram, Facebook, với mục tiêu giúp việc gửi ảnh GIF và nhãn dán trong các câu chuyện và tin nhắn trực tiếp trên Instagram trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Facebook nói rằng mọi thứ sẽ vẫn như cũ đối với người dùng Giphy.

"Mọi người vẫn có thể tải lên ảnh GIF; các nhà phát triển và đối tác API sẽ tiếp tục có cùng quyền truy cập vào các API của Giphy; và cộng đồng sáng tạo của Giphy sẽ vẫn có thể tạo ra những nội dung tuyệt vời", Vishal Shah, Giám đốc sản phẩm của Instagram cho biết trong một bài đăng trên blog.

Huỳnh Dũng
Theo Dân Việt