Thứ sáu, 03/07/2020 | 04:56
RSS

Linh cảm của người mẹ Hải Phòng cứu sống cặp song sinh bị dây rau thắt nút 5 vòng

Thứ năm, 27/09/2018, 11:55 (GMT+7)

Đây là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm bởi chỉ chậm trễ một chút cũng có thể khiến tính mạng hai bé song sinh gặp nguy hiểm.


Hình chụp ca mổ đẻ cặp song sinh bị dây rau thắt nút 5 vòng.

Sản phụ là chị Nguyễn Thị Linh (35 tuổi, ở Ngô Gia Tự, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng) mang song thai ở tuần thứ 34.

Bỗng buổi sáng thức dậy chị thấy thai ít cử động, bụng trồi, không tròn như mọi khi. Theo dõi cả buổi sáng chị thấy thai ít vận động hơn mọi ngày.

Linh cảm có điều không ổn, buổi chiều chị đến khám ngay tại khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Trong quá trình thực hiện siêu âm trên máy siêu âm 5D cho chị Linh, Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh phát hiện dây rau thắt nút nhiều vòng.

Bác sĩ Thủy đã trao đổi với sản phụ Linh về những nguy hiểm có thể xảy ra với thai nhi khi dây rau thắt nút và yêu cầu chuyển ngay chị Linh vào khoa Đỡ đẻ để xử trí.

Hải Phòng cứu sống cặp song sinh bị dây rau thắt nút 5 vòng
Sản phụ Linh cùng 2 bé song sinh được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Tại khoa Đỡ đẻ, sau  thăm khám, BS CKII  Phạm Yến Vân - Trưởng khoa Phụ II đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện xin chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay.

Ểkíp mổ  đứng đầu là BS Phạm Yến Vân đã thực hiện ca mổ thành công, lấy ra hai bé gái sơ sinh, cùng cân nặng 1800gram. Hai bé chung một buồng ối, một bánh rau, dây rau thắt tới 5 nút.

Bs Yến Vân cho biết, thắt nút dây rau hay còn gọi là dây rốn thắt nút vô cùng nguy hiểm trong quá trình mang thai và nguy hiểm trong cả quá trình sinh, có thể gây tử vong cho thai nhi.

Việc sản phụ cảm thấy bất thường,nhanh chóng đến khám kịp thời, cùng với kết quả chẩn đoán chính xác của bác sĩ đã tránh được điều đáng tiếc có thể xảy ra, đem lại hạnh phúc “mẹ tròn, con vuông” cho sản phụ và cả gia đình.


Xem thêm Clip: Tắc tia sữa đau đến nổi cục cũng phải tan ngay lập tức khi mẹ bầu áp dụng tuyệt chiêu này

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN