Chủ nhật, 28/05/2023 | 05:53
RSS

Tomahawk có phô trương được sức mạnh khi tấn công Triều Tiên như với Syria?

Thứ sáu, 14/04/2017, 10:53 (GMT+7)

Các quan chức tình báo Mỹ phát biểu với kênh NBC rằng, nếu Triều Tiên thử hạt nhân, Mỹ sẽ bắn tên lửa Tomahawk từ hai tàu chiến trong khu vực.

Washington cho biết ngày 15/4 (Ngày Mặt trời, kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành), Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân để đánh dấu ngày lễ trọng đại này.

Đài NBC dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ nếu Triều Tiên làm như vậy, Mỹ có thể triển khai tên lửa hành trình Tomahawk từ 2 tàu chiến trong khu vực. Washington cũng huy động máy bay ném bom trên đảo Guam, đồng thời mở các chiến dịch trên không và trên bộ để đối phó với Bình Nhưỡng.

Các chuyên gia cảnh báo một cuộc không kích bằng Tomahawk của Mỹ sẽ kích động Triều Tiên tấn công Hàn Quốc. Căng thẳng đã leo thang trong 2 ngày qua sau khi Bình Nhưỡng đe dọa đáp trả hành động quân sự của Washington.

Liệu Tomahawk sẽ có thể hiện sức mạnh tấn công phủ đầu Triều Tiên như đã làm với Syria? Trước đó, hai tàu chiến của Mỹ trên Địa Trung Hải đã phóng 59 quả tên lửa Tomahawk nhằm vào một căn cứ quân sự tại Syria vào sáng sớm ngày 7/4 giờ địa phương, báo chí Mỹ đưa tin.

Tên lửa Tomahawk mang ưu điểm có thể tấn công từ khoảng cách xa. Ảnh: VNE

Tomahawk là một phần không thể thiếu trong các cuộc chiến Mỹ tham gia, kể từ Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Năm 2014, tàu chiến USS Philippine Sea và USS Arleigh Burke Mỹ đã phóng 47 tên lửa Tomahawk tấn công các mục tiêu của nhóm khủng bố Khorasan được cho là có liên hệ với al-Qaeda ở Syria.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Tomahawk là không đòi hỏi tàu chiến Mỹ phải tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách nguy hiểm. Chúng có thể phóng đi từ khu trục hạm cách xa mục tiêu tới 1.600 km, khoảng cách đủ an toàn trước tên lửa phòng không và diệt hạm của đối phương.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm qua 13/4, Triều Tiên tuyên bố sẽ "trả đũa không thương tiếc" hành động quân sự của Mỹ, sau khi đã đưa ra cảnh báo một ngày trước đó.

 Triều Tiên tuyên bố sẽ "trả đũa không thương tiếc" Mỹ. Ảnh: Internet

Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 200 nhà báo nước ngoài đã được Bình Nhưỡng mời đến dự một lễ khai trương rầm rộ quần thể Ryomyong Street với 5.000 căn hộ. Đây là một tổ hợp sang trọng với nhiều tòa nhà và cao ốc có những hình thù khác nhau: tròn, vuông hay tám cạnh. Tòa nhà cao nhất là 70 tầng, cao 234 mét.

Khu này nằm không xa Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi yên nghỉ của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, ông nội và cha của lãnh đạo hiện nay, Kim Jong-un.

Phát biểu trước các khách mời và đám đông, Thủ tướng Pak Pong Ju không ngớt lời ca tụng lãnh đạo Kim Jong-un, trước khi tôn vinh "quyết tâm của người dân và quân đội để thực hiện các chỉ thị của đảng bất kể có chuyện gì xảy ra" cũng như một "thắng lợi" chống lại các "lệnh trừng phạt của đế quốc" - theo RFI.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus