Thứ ba, 07/12/2021 | 03:24
RSS

Triều Tiên sẵn lòng dùng hỏa lực mạnh nhất "chiều" mọi khiêu khích của Mỹ

Thứ ba, 11/04/2017, 15:08 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành biện pháp cứng rắn nhất bằng các vũ khí mạnh để tự vệ trước "hành động khiêu khích của Washington".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết, việc triển khai tàu "cho thấy những động thái liều lĩnh của Mỹ nhằm xâm lược Triều Tiên đã lên đến mức nghiêm trọng".

Người phát ngôn nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành biện pháp cứng rắn nhất bằng các vũ khí mạnh để tự vệ trước "hành động khiêu khích của Washington" và sẵn sàng đáp trả mọi dạng chiến tranh mà Mỹ gây ra. 


Tàu USS Carl Vinson của Mỹ. Ảnh: Internet

Bộ này cũng khẳng định thêm: "Tình hình nghiêm trọng trên một lần nữa cho thấy Triều Tiên hoàn toàn đúng khi tăng cường các năng lực quân sự của mình để tự vệ và tấn công phủ đầu với sức mạnh hạt nhân là nòng cốt".

Cùng ngày, Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) lên án Mỹ áp dụng "tiêu chuẩn hai mặt" đối với sự khiêu khích của Hàn Quốc, ám chỉ vụ phóng thử một loại tên lửa đạn đạo mới Hyunmoo với tầm bắn 800km của Hàn Quốc, có thể vươn tới bất cứ đâu trong lãnh thổ Triều Tiên. 

Ngày 10/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo cũng thể hiện quan ngại về khả năng Mỹ tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên. Yonhap dẫn lời ông Hong nhận định mọi kế hoạch dùng vũ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của miền Bắc đều liên quan đến an ninh quốc gia Hàn Quốc và rất khó lường hết hậu quả.

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tình huống chiến tranh với Mỹ. Ảnh: Internet

Cùng ngày, ứng viên hàng đầu cho vị trí Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá và không để số phận của người Hàn Quốc “bị các nước khác quyết định”.

Mặt khác, ông Moon cảnh báo nếu Bình Nhưỡng có thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào thì “sự tồn tại của miền Bắc” sẽ bị đe đọa. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duck-hang hạ thấp nguy cơ xảy ra xung đột và khẳng định Washington ủng hộ lập trường của Seoul là phải giải quyết vấn đề hạt nhân bằng biện pháp hòa bình

Nhóm tàu tấn công của Mỹ, do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu, được điều tới khu vực Tây Thái Bình Dương hồi tháng 1 vừa qua để hoạt động tại Biển Đông và các vùng biển khác trong khu vực. Ngày 8/4, nhóm tàu này đã hoãn kế hoạch thăm Australia và tiến về vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên nhằm phô trương sức mạnh trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus