Thứ hai, 17/02/2020 | 02:21
RSS

Đoàn Thị Hương 30/5 ra tòa tiếp, cộng đồng người Việt luôn sát cánh

13-04-2017 10:39:08

Trong phiên toàn hôm nay 13/4, cộng đồng người Việt ở Malaysia đã tới bên ngoài để ủng hộ Đoàn Thị Hương. Tòa án sơ thẩm Sepang cho biết phiên tòa xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 30/5.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tiếp tục ra tòa lần hai vào sáng nay 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor.

Theo báo chí Malaysia, cả hai bị cáo được đưa đến tòa trong 2 đoàn xe riêng biệt, nằm dưới sự hộ tống của lực lượng đặc biệt STAFOC. Đoàn xe đầu tiên mang theo nghi phạm Đoàn Thị Hương, quốc tịch Việt Nam, đã tới tòa vào lúc 7h50 sáng. Đoàn xe thứ hai mang theo nghi phạm Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia, đã tới 10 phút sau đó. 

Bên ngoài phiên xét xử, cộng đồng người Việt ở Malaysia sẵn sàng hỗ trợ Đoàn Thị Hương và gia đình. "Hôm nay chúng tôi đến đây vì mọi người đều rất quan tâm đến vụ việc của cô Đoàn Thị Hương.

Với tư cách Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam ở Malaysia, tôi cùng 2 chị em khác đến như cách để thể hiện sự ủng hộ tinh thần với em. Hy vọng tòa án Malaysia sẽ phân xử vụ việc công minh", bà Trần Thị Chang nói với phóng viên Đông Phong của Zing.vn bên ngoài phiên tòa ở Selangor.

Đoàn Thị Hương rời khỏi phiên tòa. Ảnh: Zing.vn

Bà Chang cho biết đây là lần đầu tiên CLB quyết định đến theo dõi phiên tòa tận nơi. "Chúng tôi hi vọng được gặp người nhà của cô Hương để bày tỏ rằng chúng tôi sẽ sát cánh cùng với họ, sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Malaysia".

The Star đưa tin, thẩm phán Harith Sham Mohamed Yasin cho biết phiên tòa tiếp theo xét xử hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ tiếp tục diễn ra ngày 30/5 vì một số tài liệu liên quan chưa được hoàn tất.

The Star cho biết như vậy, vụ án này sẽ không được chuyển lên Tòa thượng thẩm Shah Alam. Phó công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết họ cần thêm 1,5 tháng nữa để hoàn tất các tài liệu cần thiết.

Trong khi đó, cô Ma Ri Dam là người phiên dịch của Đoàn Thị Hương tại phiên tòa hôm nay. Lần này, Đoàn Thị Hương được cho là đã trao đổi nhiều hơn với người phiên dịch tại tòa. Cô bức xúc vì bị hạn chế hoạt động ở phiên tòa. "Tôi chỉ được cho dịch vài câu chứ không nhiều. Điều này khiến luật sư cũng bức xúc", cô nói.

Trả lời Zing.vn sau phiên toà, luật sư Hisyam cho biết “Chúng tôi đã yêu cầu cung cấp các dữ liệu và các clip liên quan để có thể chuẩn bị cho việc biện hộ nhưng cho đến giờ chúng tôi chưa hề nhận được câu trả lời nào".

Hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (trái) và Siti Aisyah. Ảnh: Reuters

“Có lẽ là họ cần thời gian để tập hợp tất cả các clip nhưng vấn đề là họ phải trả lời các yêu cầu của chúng tôi và đó là lời phàn nàn quyết liệt nhất sáng nay tại toà. Chúng tôi yêu cầu các bằng chứng nhưng không được các lực lượng chức năng cung cấp”, ông nói.

Khi được hỏi những bằng chứng này có ảnh hưởng thế nào tới việc biện hộ, ông Hisyam nói những dữ liệu này “rất quan trọng và liên quan” cho phiên toà.

Ông cũng cho biết đã gặp Đoàn Thị Hương 4 lần trong tù và nói cô trong tình trạng tốt. “Nghi phạm của chúng tôi trong tình trạng tốt và rất hợp tác với bên luật sư biện hộ và sứ quán”, luật sư này nói.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah hiện đang bị khởi tố theo Điều 302 của Luật hình sự Malaysia do có liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam, người được cho là là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Đoàn Thị Hương bị bắt vào ngày 15/2 trong khi Siti Aisyah bị bắt một ngày sau đó. Cả hai có khả năng đối mặt với án tử hình nếu bị phán quyết là có tội.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus