Thứ tư, 24/04/2024 | 11:14
RSS

Bí ẩn cái chết của Kim Jong Nam - anh trai ông Kim Jong Un tại Maylaysia

Thứ tư, 15/02/2017, 08:44 (GMT+7)

Cảnh sát Malaysia ngày 14/2 xác nhận, người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng ở Malaysia hôm 13/2 chính là Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cái chết bí ẩn

Cảnh sát Malaysia ngày 14/2 xác nhận, người đàn ông Triều Tiên thiệt mạng ở Malaysia hôm 13/2 chính là Kim Jong Nam. Hiện vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết của Kim Jong Nam, mặc dù trước đó truyền thông cho hay người này bị ám sát. Theo tin truyền thông, ông Kim Jong-nam, 45 tuổi, đã bị 2 phụ nữ chưa rõ danh tính đầu độc bằng kim tiêm tại sân bay Kuala Lumpur.

Quan chức Cảnh sát phụ trách sân bay quốc tế Kuala Lumpur, ông Abdul Aziz Ali xác nhận có một người Triều Tiên trong độ tuổi 40 được phát hiện bị ốm tại sân bay ngày 13/2. Nhà chức trách sân bay đã đưa ông Kim Jong-nam đến bệnh viện song người này đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bí ẩn cái chết của Kim Jong-nam - anh trai ông Kim Jong-un 1

Cảnh sát Malaysia xác nhận về cái chết của ông Kim Jong Nam . Ảnh: Telegraph

Cuộc đời thăng trầm

Ông Kim Jong Nam là người con trai cả trong gia đình có 4 anh em của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cùng với em trai Kim Jong Un, ông Kim Jong Nam từng là người có khả năng cao kế vị cha mình.

Ông Kim Jong-nam sinh tại Bình Nhưỡng, mẹ là Song Hye-rim, một trong ba người phụ nữ được ghi nhận là đã có con với Kim Jong-il. Do bị Kim Nhật Thành phản đối, Kim Jong-il đã giữ bí mật về mối quan hệ giữa mình và Song Hye-rim, vì thế Kim Jong-il ban đầu đã không cho Kim Jong-nam đến trường, và gửi con trai đến sống tại nhà chị gái của mình-Song Hye-rang, bà cũng làm gia sư cho Kim Jong Nam.

Giống như cha mình là Kim Jong-il, ông cũng quan tâm đến điện ảnh: ông đã viết kịch bản phim ngắn từ khi còn trẻ. Cha ông cũng lập ra một kho phim để ông sử dụng.

Tuy nhiên, ông Kim Jong Nam đã bị thất sủng sau một vụ bê bối hồi năm 2001 khi bí mật vào Nhật Bản bằng hộ chiếu giả để thăm Disneyland Tokyo. Sự việc sau đó bị phát giác và bị công bố rộng rãi, có lẽ từ đó ông không còn được người dân Triều Tiên yêu mến và nhận được sự tin tưởng từ người cha của mình.

Bí ẩn cái chết của Kim Jong-nam - anh trai ông Kim Jong-un 2

Hai anh em Kim Jong Nam và Kim Jong Un. Ảnh: Internet

Trong thời kì hoàng kim, ông Kim Jong Nam từng được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao trong Bộ Công an CHDCND Triều Tiên, dấu hiệu chứng minh ông sẽ trở thành một lãnh tụ tương lai. Hồi tháng 1 năm 2001, ông cũng từng tháp tùng cha đến Thượng Hải, và tại đây ông đã có các buổi nói chuyện với các quan chức Trung Quốc

Kim Jong Nam, theo lời người cô ruột, là người có tính cách giống cha: Nhạy cảm và có năng khiếu nghệ thuật. Ông này cũng từng viết kịch bản cho nhiều bộ phim ngắn khi còn trẻ.

Tuy nhiên, cũng theo lời người cô, ông Kim Jong Nam từng cho biết ông không quan tâm đến chính trị và không có khao khát thừa kế cha mình.

Sau khi em trai mình, ông Kim Jong Un trở thành Chủ tịch CHDCND Triều Tiên hồi 2011, ông Kim Jong Nam đã rời quê hương, đồng thời không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong bộ máy chính quyền Bình Nhưỡng. Trong những năm ở nước ngoài, ông Kim Jong nam chủ yếu sống ở Macau (Trung Quốc) và Malaysia.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus