Thứ năm, 23/05/2024 | 06:38
RSS

Chân dung "vị tướng" đầu tiên bỏ cuộc trong chính quyền của Tổng thống Trump

Thứ ba, 14/02/2017, 14:59 (GMT+7)

Cố vấn an ninh Nhà Trắng, Michael Flynn vừa tuyên bố từ chức sau khi có báo cáo về mối quan hệ của ông với Nga.

Theo nguồn tin từ CNN, cố vấn an ninh Nhà Trắng, Michael Flynn vừa tuyên bố từ chức sau khi có báo cáo về mối quan hệ của ông với Nga từ trước khi chính thức gia nhập nội các của Tổng thống Donald Trump.

Quyết định đột ngột của ông Michael Flynn được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp đưa ra cảnh báo với chính quyền Donald Trump hồi tháng trước rằng ông Flynn đã liên hệ với Đại sứ Nga tại Washington để nói chuyện về việc tháo dỡ các lệnh trừng phạt Mỹ đang áp đặt lên Nga. Hành động này của ông Flynn có thể vi phạm Luật Logan cấm các cá nhân dân sự Mỹ can dự vào chính sách đối ngoại.

Trong lá thư từ chức của ông Flynn do CNN nắm được, viết: “Tôi đã vô tình báo cáo cho Phó Tổng thống đắc cử (ông Mike Pence) và những người khác thông tin không đầy đủ liên quan đến cuộc nói chuyện điện thoại của tôi với Đại sứ Nga. Tôi đã thành thật xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”.

“Tôi xin được từ chức. Tôi cảm thấy rất vinh dự vì được phục vụ đất nước và người dân Mỹ. Tôi chắc chắn rằng với sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cùng các quan chức trong nội các, chính quyền này sẽ đi vào lịch sử như là một trong những nhiệm kỳ tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ”, ông Flynn viết.

Ông Michael Flynn. Ảnh: Internet

Theo nhận định của Reuters, quyết định từ chức của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn có thể khiến nỗ lực cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump chậm lại.

Ông Flynn, 57 tuổi, từng giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và đã làm nhiệm vụ cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia nhiều tháng trở lại đây.

Tướng Flynn tốt nghiệp Đại học Rhode Island vào năm 1981 với tấm bằng khoa học quản lý và trở thành một sĩ quan trong lĩnh vực tình báo quân sự.

Ông Flynn giữ nhiều vị trí khác nhau trong ngành tình báo quân sự, như giám đốc tình báo cho Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, trưởng tình báo của lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.

Ông Flynn đã cố vấn cho ông Trump suốt chiến dịch tranh cử. Ảnh: Internet

Theo tiểu sử do Cục Tình báo Quốc phòng Mỹ công bố trong thời gian ông Flynn làm giám đốc cơ quan này, ông còn sở hữu tới 3 tấm bằng cao học: thạc sĩ viễn thông (Đại học Golden Gate), thạc sĩ khoa học và nghệ thuật quân sự (Bộ Chỉ huy Lục quân Mỹ và Đại học Tổng tham mưu trưởng ở Kansas), và thạc sĩ an ninh quốc gia và nghiên cứu chiến lược (Đại học Hải chiến Mỹ tại Rhode Island).

Trong quân đội, ông được biết tới như 1 chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Ông nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Ông đã cố vấn cho ông Trump suốt chiến dịch tranh cử về các vấn đề an ninh quốc gia và thường đóng vai trò là diễn giả giới thiệu tại các cuộc vận động tranh cử. 

Trong bài phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa hồi tháng 7, ông Flynn nhấn mạnh quan điểm rằng quân đội Mỹ cần cứng rắn hơn trước mối đe dọa từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và tin rằng Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow.

Ông cũng là người ủng hộ việc tái đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran, một chính sách ngoại giao khác mà ông Trump thúc đẩy trong chiến dịch tranh cử.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus