Thứ ba, 15/06/2021 | 07:21
RSS

Liên tiếp 2 năm 2 ca tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ở Bệnh viện EMCAS

Thứ bảy, 19/10/2019, 08:05 (GMT+7)

Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS (quận 10, TP.HCM) đang khiến dư luận chú ý khi tại đây vừa xảy ra trường hợp một nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực nhưng đây cũng không phải lần đầu tiên nơi này xảy ra sự cố chết người.

Mới đây, đêm 17/10, tại bệnh viện thẩm Mỹ EMCAS, một bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực. Nạn nhân là chị V.N.A.T. (33 tuổi). Sau 5 tiếng phẫu thuật, người này có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở và tử vong. 

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố y khoa gây tử vong tại BV thẩm mỹ này. Trước đó vào khoảng tháng 9/2017, một nữ bệnh nhân đã bị tai biến sau ca phẫu thuật gọt cằm, sau đó tử vong dù đã được cấp cứu và điều trị tích cực.

Cụ thể, vào khoảng 8h ngày 17/9/2017, chị Trương Thị Đ. đến BV EMCAS làm thủ tục phẫu thuật chỉnh xương hàm trên và dưới (gọt cằm). Đến 10h, chị Đ. bắt đầu được phẫu thuật. Ca phẫu thuật đúng như dự kiến và kết thúc lúc 12h cùng ngày.

Tuy nhiên chỉ ít phút sau phẫu thuật, người phụ nữ bất ngờ chảy máu khoang miệng, suy hô hấp, ngưng tim và hôn mê. Nữ bệnh nhân được phía BV EMCAS xử trí ban đầu rồi chuyển sang BV Nhân dân 115 để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đến ngày 22/9/2017, nữ bệnh nhân được gia đình chuyển từ BV Nhân dân 115 sang BV ở Singapore bằng chuyên cơ để tiếp tục chữa trị. Đến ngày 11/2/2018 sau nhiều tháng điều trị, nữ bệnh nhân đã tử vong với kết luận bị tai biến vì phẫu thuật thẩm mỹ. Gia đình đã lo hậu sự cho chị Đ. tại nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9, TP. HCM).

Nói về trách nhiệm của bệnh viện, bác sĩ Phạm Xuân Khiêm - Giám đốc Bệnh viện EMCAS cho biết, chị Đ. là bệnh nhân của bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi. Cơ sở thẩm mỹ này và bác sĩ Phi có sự hợp tác về chuyên môn.

Sau sự việc, Bệnh viện EMCAS vẫn hoạt động bình thường cho đến ngày 17/10/2019, EMCAS tiếp tục xảy ra sự cố một khách hàng chết sau khi nâng ngực.

Liên tiếp 2 năm 2 ca tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ở Bệnh viện EMCAS
Bệnh viện EMCAS. Ảnh: Nhịp sống Việt

Liên tiếp 2 năm 2 ca tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ ở Bệnh viện EMCAS
 Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm - Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS. Ảnh: Zing

Hiện Sở Y tế TP.HCM yêu cầu EMCAS ngưng thực hiện các hoạt động kỹ thuật gây mê vô cảm trên khách hàng, rà soát xem phương pháp này có gì bất thường hay không.

Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS do bác sĩ Phạm Xuân Khiêm làm giám đốc. Bệnh viện được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động vào năm 2013 có chức năng khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ.

Chiều tối 18/10, trao đổi với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thêm thông tin xung quanh những ca tử vong này.

Về việc bệnh viện EMCAS vẫn tiếp tục hoạt động sau khi từng xảy ra sự cố chết người 2 năm trước, bà Mai cho biết hai vụ việc là riêng biệt và khác nhau.

"Nếu đúng phải đến mức đóng cửa thì lực lượng chức năng đã làm cách đây 2 năm rồi. Khi một ca phẫu thuật dẫn đến tử vong, có thể không phải hoàn toàn do lỗi của bệnh viện hoặc lỗi nhưng chưa tới mức phải đóng cửa nên lực lượng chức năng chỉ xử lý theo đúng quy định" - vị Chánh văn phòng nói.

Về vụ việc người phụ nữ tử vong do nâng ngực mới đây, bà Huỳnh Mai cho hay: "Vụ việc đang được điều tra làm rõ, chưa thể biết được nguyên nhân chính xác là do bệnh viện hay do sự cố trong y khoa. Hội đồng chuyên môn sẽ có kết luận rõ ràng. Khi có thông tin chính thức, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ công bố".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN