Thứ ba, 25/06/2024 | 05:40
RSS

Liên Hợp Quốc yêu cầu Taliban cho phép nữ sinh đi học

Thứ ba, 29/03/2022, 14:00 (GMT+7)

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ thất vọng trước quyết định đóng cửa các trường học dành cho nữ sinh tại Afghanistan.


Nữ sinh Afghanistan trở lại trường học ngày 23/3.

Ông Antonio cho rằng, quyết định trên của Taliabn đã vi phạm quyền bình đẳng giáo dục của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan và kêu gọi Taliban mở cửa trường học ngay cho nữ sinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích Taliban vi phạm cam kết khi đóng cửa trường học dành cho nữ sinh Afghanistan. Ông Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, đi ngược lại với cam kết của Taliban với người dân Afghanistan và cộng đồng quốc tế

Ngày 25/3, Mỹ đã đột ngột hủy các cuộc gặp với chính quyền Taliban, để giải quyết các vấn đề kinh tế quan trọng, do quyết định đóng cửa trường học.

Ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Na Uy và Canada cũng nhấn mạnh mọi công dân Afghanistan, dù nam hay nữ, đều có quyền bình đẳng học tập ở tất cả cấp học.

Trước đó, ngày 23/3, hàng nghìn nữ sinh trung học Afghanistan trở lại trường học sau thời gian dài không được đến trường sau khi Taliban lên nắm quyền đất nước. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, các em buộc phải ra về.

Taliban thông báo các trường dành cho nữ sinh sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có kế hoạch mới dựa theo Luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan. Sinh viên nữ vẫn được phép theo học đại học nhưng phải ngồi tách biệt với nam giới và mặc trang phục Hồi giáo.

Phạm Khánh - Theo Reuters
Theo Giáo dục & Thời đại