Thứ hai, 15/07/2024 | 05:39
RSS

Rơi máy bay Trung Quốc: Thi thể được tìm thấy giữa đống đổ nát, phát hiện một mảnh vỡ đáng ngờ

Thứ sáu, 25/03/2022, 15:25 (GMT+7)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, các đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể hành khách tại địa điểm máy bay China Eastern bị rơi xuống núi ngày 21/3.


Các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy máy ghi âm buồng lái và một số thi thể hành khách trong điều kiện thời tiết ẩm ướt vào ngày 24/3. Ảnh BBC

Theo Hãng tin Tân Hoa xã ngày 24/3, các quan chức Trung Quốc cho biết hầu hết các mảnh vỡ máy bay Boeing 737-800 nằm rải rác trong bán kính khoảng 30m tính từ điểm va chạm chính khi máy bay rơi. Tuy nhiên, có một mảnh vỡ đáng nghi dài 1,3m, rộng nhất 10cm được tìm thấy trên khu đất nông nghiệp cách điểm va chạm khoảng 10km. 

Nếu các nhà điều tra xác nhận mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp nạn, điều đó cho thấy máy bay đã bị vỡ giữa không trung và có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn hoặc ít nhất làm sáng tỏ những gì đã diễn ra trong những giây cuối cùng của chuyến bay.

"Câu hỏi đặt ra là mảnh vỡ này chính xác là cái gì và nó đã vỡ khi nào?", ông Jeff Guzzetti, cựu giám đốc điều tra tai nạn của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA), bình luận.

Trước đó, trang The Paper của Trung Quốc cho biết, một người dân sống cách hiện trường xảy ra vụ tai nạn khoảng 1km cho biết đã nghe âm thanh giống như một vụ nổ và nhìn thấy máy bay lao thẳng xuống đất trong vòng 10 giây. Sau đó lửa và khói đen dày đặc bốc lên.

Các nhà điều tra vẫn chưa biết lý do tại sao chiếc máy bay đột nhiên lao xuống vực gần như thẳng đứng ở miền nam Trung Quốc ngày 21/3. Người ta hy vọng hộp đen của máy bay được phục hồi nguyên vẹn sẽ mang lại manh mối nguyên nhân của thảm họa hàng không này. Các quan chức cho biết vỏ bên ngoài của hộp đen bị hư hại nhưng dữ liệu bên trong vẫn ổn. Hộp đen của máy bay  đã được gửi đến Bắc Kinh để phân tích dữ liệu.

Các nhà chức trách vẫn chưa công bố số nạn nhân, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy có ai trong số 132 người trên máy bay còn sống. Tính đến chiều 24/3, lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã tìm thấy tổng cộng 183 mảnh vỡ máy bay, một số mảnh thi thể của nạn nhân và 21 món đồ đạc của các nạn nhân tại hiện trường. 

Mưa lớn đã làm ngập lụt hiện trường dốc và gồ ghề nơi máy bay rơi ở Wuzhou, khiến hàng trăm người cứu hộ và tình nguyện viên nỗ lực khó khăn hơn.


Người nhà các nạn nhân đến hiện trường vụ tai nạn. Ảnh BBC

Ngày 24/3, hàng chục thành viên gia đình của những người trên chuyến bay bắt đầu đến hiện trường. Được các quan chức và những người ủng hộ hộ tống, nhiều người cúi đầu khi họ đi qua các phương tiện truyền thông đang tụ tập nhưng một số đã nói ngắn gọn với các nhà báo về sự mất mát của họ.

Một người đàn ông nói với Reuters rằng cháu trai của ông là hành khách trên chuyến bay. Ông và con trai đã lái xe 5 giờ đồng hồ từ tỉnh Thâm Quyến đến đây với hy vọng có thể tìm thấy người thân của họ còn sống.

"Tôi dự định ở lại cho đến khi sự việc được giải quyết và tôi có thể đưa tro cốt của cháu tôi về. Nhưng điều này phụ thuộc vào công việc của các cơ quan chức năng", người này nói.

Tuấn Anh (Theo BBC)
Theo Dân Việt