Thứ năm, 18/07/2024 | 11:48
RSS

Sự khác biệt giữa 2 biến thể Deltacron và Omicron tàng hình

Thứ hai, 21/03/2022, 13:45 (GMT+7)

Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng lên, Deltacron và Omicron tàng hình là 2 biến thể mới gây nhiều lo ngại. Chúng là gì? Và chúng ta có nên lo lắng không?

Sự kiện:
Covid-19


Deltacron và Stealth Omicron là các biến thể phụ của Covid đang được theo dõi. Ảnh: Viện Y tế Quốc gia Mỹ/AFP.

"Deltacron" và "Omicron tàng hình" là hai biến thể phụ mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang nổi lên và gây nhiều lo ngại.

Liệu đây có là dấu hiệu cho một giai đoạn mới của cuộc chiến chống dịch bệnh đã kéo dài sang năm thứ ba trên toàn cầu? Tờ Independent (Anh) ngày 19/3 đã so sánh về hai loại biến thể phụ này và sự hiện diện của chúng ở thời điểm hiện tại.

Theo Independent, những hy vọng rằng đại dịch Covid-19 đang đến hồi kết đã bị dội một gáo nước lạnh với những thống kê mới nhất. Số ca mắc mới tại Anh tiếp tục tăng. Trung Quốc đại lục phải chứng kiến làn sóng dịch mới nghiêm trọng. Hàn Quốc ghi nhận số ca mới cao kỷ lục. Châu Phi có số ca mới tăng tới 14%.

Những biến thể phụ mới xuất hiện như Omicron tàng hình bị cho là yếu tố thúc đẩy tình trạng trên.

Deltacron là gì?

Deltacron, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 1, kể từ đó đã được xác định ở Hoa Kỳ, Pháp và các vùng của Vương quốc Anh.

Người ta hiểu rằng biến thể được tạo ra bởi một người nào đó bị nhiễm Delta và Omicron cùng lúc.

Các nhà nghiên cứu cho biết "xương sống" của Deltacron có nguồn gốc từ Delta, nhưng protein đột biến của nó - cho phép virus xâm nhập vào tế bào người - lại bắt nguồn từ Omicron.

Cho đến nay, có rất ít dữ liệu có thể được sử dụng để dự đoán mức độ lây lan của biến thể này và cách nó chống lại các kháng thể do vắc xin tạo ra.

Người ta không cho rằng biến thể này có các triệu chứng khác với các loại Covid-19 trước đó, do đó các triệu chứng cần chú ý vẫn giữ nguyên.

"Nếu bạn bị ho, sốt hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác, lời khuyên sức khỏe cộng đồng là bạn nên cách ly bản thân ngay lập tức để bảo vệ người khác", bác sĩ Khaw nói.

Omicron tàng hình là gì?

So với Deltacron, Omicron tàng hình nổi bật hơn vào lúc này. Đây là một biến thể phụ của Omicron còn được biết đến là BA.2 (Omicron là BA.1) và lần đầu được phát hiện ở Anh hồi tháng 12 năm ngoái. Giới nghiên cứu đang cho rằng đây là dòng virus corona lây lan nhất từ trước đến nay.

Giáo sư Adrian Esterman, một cựu chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định: "Chỉ số lây nhiễm cơ bản với BA.2 là khoảng 12. Nó tương đương với sởi, bệnh lây nhiễm nhất mà chúng ta từng biết."

Cho đến giờ, Omicron tàng hình được cho là chiếm tới hơn 1/2 tổng số ca mới tại vùng England trong khi cũng đã xuất hiện ở Đức, Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Đan Mạch, nó đã gây ra làn sóng lây nhiễm mạnh trong tháng hai vừa qua.

Tuy nhiên, cũng có tín hiệu lạc quan như ở Đan Mạch, số ca mới tăng vọt và hiện đang giảm dần. Trong khi dữ liệu ban đầu cho thấy rằng độc lực của Omicron tàng hình không mạnh hơn Omicron và cũng nhạy cảm với vắc xin.

Quy mô lây nhiễm

Con số toàn cầu về Deltacron vẫn chưa được làm rõ. Bước đầu mới xác định khoảng 30 ca tại Anh, khoảng 20 ca tại Mỹ, một số ca tại Pháp (nơi lần đầu phát hiện biến thể phụ này) cũng như tại Hà Lan và Đan Mạch.

Với Omicron tàng hình, con số rõ ràng hơn. Tại Anh, biến thể phụ này chiếm tới 57% trong 27.000 ca mới ghi nhận ở tuần cuối của tháng Hai.

Tại Mỹ, Omicron tàng hình chiếm khoảng 23,1% tổng số ca. Làn sóng dịch tại Trung Quốc đại lục, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc được cho là do cả Omicron lẫn Omicron tàng hình.

Phạm Hiền - Theo dailyrecord.co.uk
Theo Giáo dục & Thời đại