Thứ bảy, 28/05/2022 | 23:00
RSS

Chính trị gia Yoon Suk-Yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Thứ năm, 10/03/2022, 10:18 (GMT+7)

Chính trị gia Yoon Suk-yeol đã được bầu làm tổng thống Hàn Quốc, sau khi đánh bại ứng cử viên đảng cầm quyền Lee Jae-myung trong một cuộc đua gay gắt để xác định người kế nhiệm ông Moon Jae-in tại Nhà Xanh.


Chính trị gia Yoon Suk-Yeol

Ông Yoon là người được Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) đề cử. Ông có được 48,6% số phiếu bầu khi gần 99% số phiếu được kiểm. Trong khi đó thành viên của Đảng Dân chủ tự do của ông Moon đứng sau với 47,8% phiếu bầu.

Phát biểu trước các phóng viên tại trụ sở Đảng dân chủ sau nửa đêm qua, ông Lee đã thừa nhận thất bại. Kết quả sau một cuộc bầu cử căng thẳng bởi những vụ bê bối và những lời hùng biện sôi nổi đến mức chính trị gia cấp cao của đảng đối lập Hong Joon-pyo dự đoán rằng người thua cuộc có thể phải ngồi tù.

Yoon Suk-yeol là một cựu công tố viên và luật sư. Ông từng là tổng công tố viên của Hàn Quốc từ năm 2019 đến 2021 và đóng vai trò quan trọng trong vai trò điều tra viên chính thức về các cáo buộc tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Gean-hye và Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Vụ bê bối dẫn đến việc bà Park bị luận tội vào tháng 12/2016. Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2017 của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Yoon làm chánh văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul.

Tổng thống đắc cử lên nắm quyền vào thời điểm Hàn Quốc đang đối mặt với căng thẳng gia tăng với Triều Tiên, số ca mắc covid-19 cao kỷ lục, khủng hoảng nhà ở và sự tức giận của công chúng về sự bất bình đẳng kinh tế.

Hải Yến - Theo RT
Theo Giáo dục & Thời đại