Thứ ba, 17/05/2022 | 07:31
RSS

Hong Kong có thể phong tỏa chống Covid-19, Pháp nới lòng yêu cầu đeo khẩu trang

Thứ ba, 01/03/2022, 13:50 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới có 436.851.964 ca mắc Covid-19, gồm 966.878 ca mới. Số ca tử vong là 5.974.340, gồm 5.258 ca mới.

Sự kiện:
Covid-19


Người Hàn Quốc xếp hàng xét nghiệm.

Hong Kong (Trung Quốc) có thể áp đặt một lệnh phong tỏa giới hạn người dân ở nhà – nhà chức trách cho biết hôm qua.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam trước đó bác bỏ lệnh phong tỏa toàn thành phố, thay vào đó ra lệnh xét nghiệm toàn bộ 7,4 triệu dân vào tháng 3. Tuy nhiên, người phụ trách y tế Hong Kong Sophia Chan hôm qua cho biết việc phong tỏa vẫn là một lựa chọn.

Bà Sophia Chan cho rằng “từ góc độ sức khỏe cộng đồng, để mang lại hiệu quả tốt nhất của việc xét nghiệm bắt buộc đối với toàn bộ, cần giảm sự di chuyển của người dân ở một mức độ nào đó”

Tại Hàn Quốc, nhà chức trách cho biết sẽ tạm thời dỡ bỏ yêu cầu về thẻ vắc xin hoặc yêu cầu xét nghiệm âm tính tại một số doanh nghiệp để giảm bớt căng thẳng cho các trung tâm xét nghiệm.

Động thái trên cho phép các cơ sở xét nghiệm và y tế cộng đồng dành nhiều nguồn lực hơn để đối phó với làn sóng ca bệnh đang tăng lên – Bộ trưởng Nội vụ Jeon Hae-cheol phát biểu.

Nhà chức trách cho biết họ sẽ tạm hoãn kế hoạch yêu cầu thẻ tiêm chủng cho trẻ em từ 12-18 tuổi với lý do là có sự tranh cãi về biện pháp này.

Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc đã báo cáo tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên đầu người hàng ngày đã vượt quá một số mức cao nhất ở các nước bị ảnh hưởng nặng nề như Mỹ và Anh.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong ở Hàn Quốc vì covid-19 vẫn ở mức nhỏ so với các nước trên. Hơn 86% dân số 52 triệu người ở đây đã được tiêm chủng đầy đủ và hơn 61% đã được tiêm nhắc lại.

Hàn Quốc báo cáo 139.626 ca mắc mới vào nửa đêm ngày 27/2, giảm so với mức kỷ lục 171.442 ca vào thứ 23/2. Tuy nhiên, số ca nặng đã tăng lên và số ca tử vong hàng ngày đạt mức kỷ lục là 114.

Tại Pháp, các quy tắc về đeo khẩu trang đang được nới lỏng ở Pháp khi làn sóng Covid giảm xuống sau đợt tăng do biến thể Omicron. Kể từ hôm qua, khách tham quan bảo tàng và rạp chiếu phim không cần đeo khẩu trang nhưng mọi người vẫn thẻ tiêm vắc xin để vào các địa điểm như vậy. Điều này khiến những người chưa được tiêm chủng khó tham gia các sự kiện văn hóa hơn.

Việc đeo khẩu trang vẫn có hiệu lực tại nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Số ca bệnh, ca nhập viện và chăm sóc khẩn cấp tại Pháp đều giảm.

Hải Yến/ Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại