Thứ bảy, 25/03/2023 | 04:21
RSS

Philippines và UAE dỡ bỏ hạn chế chống dịch, Hong Kong có ca mắc kỷ lục

Thứ hai, 28/02/2022, 15:10 (GMT+7)

Theo Worldometer, thế giới đã có 435.652.184 ca mắc Covid-19, gồm 983.109 ca mới. Số ca tử vong là 5.967.370 ca, gồm 4.164 ca mới.


UAE dỡ bỏ các hạn chế chống dịch Covid-19.

Tại Philippines, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết nước này sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế Covid-19 ở thủ đô Manila vào tháng tới sau khi tình trạng lây nhiễm giảm mạnh và số người được tiêm vắc xin tăng lên.

Quyết định trên được đưa ra vài tuần khi Philippines mở cửa trở lại biên giới cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên sau 2 năm và khi chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử quốc gia ngày 9/5 đang tới gần.

Phát ngôn viên Karlo Nogragles của ông Duterte cho biết các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và phương tiện giao thông công cộng sẽ được phép hoạt động hết công suất khi thành phố 13 triệu dân được đặt trong mức báo động thấp nhất vào ngày 1/3.

Khẩu trang vẫn được yêu cầu đeo ở nơi công cộng, nhưng không còn bắt buộc khi chơi thể thao hoặc tập thể dục theo quy định mới áp dụng cho 38 khu vực khác của đất nước.

Trong tuần qua, Philippines ghi nhận số ca mắc trung bình là 1.421 ca mới mỗi ngày, so với thời kỳ đỉnh dịch là 39.004 ca vào ngày 15/1, chủ yếu do chủng Omicron.

Hong Kong (Trung Quốc) báo cáo kỷ lục 26.026 ca mắc Covid-19 mới và 83 ca tử vong liên quan vào hôm qua khi sự bùng phát của biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao khiến các cơ sở y tế quá tải và khó kiểm soát.

Trong khi hầu hết các thành phố tìm cách sống chung với virus, Hong Kong đã áp dụng các quy tắc khắc nghiệt nhất của mình với chiến lược “zero Covid năng động” theo Trung Quốc đại lục nhằm tiêu diệt dịch bệnh. Điều này đã chứng tỏ phần lớn thành công cho tới khi sự gia tăng đột biến của Omicron áp đảo các quy trình theo dõi và cách ly của thành phố.

Một số chuyên gia dự đoán thành phố 7,4 triệu dân này sẽ có tới 180.000 ca mới mỗi ngày vào tháng sau.

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cuối tuần qua đã chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài và kiểm dịch bắt buộc đối với các ca tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Cơ quan quản lý thảm họa và khủng hoảng khẩn cấp ở đây cho biết du khách đã tiêm phòng đầy đủ đến đây không cần phải xét nghiệm PCR nữa.

Thủ đô Abu Dhabi cũng bỏ yêu cầu nhập cảnh biên giới đối với xét nghiệm PCR âm tính của người đến từ các tiểu vương quốc UAE khác.

Hải Yến/ Theo CNA/Worldometer
Theo Giáo dục & Thời đại