Thứ năm, 23/09/2021 | 22:45
RSS

Giải pháp lạ: Doanh nghiệp tận thu hàng trăm tấn dứa thối về nghiên cứu

Thứ hai, 20/03/2017, 12:33 (GMT+7)

Trước sự việc hàng trăm tấn dứa tại xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) bị thối hỏng thì lại có một doanh nghiệp khác đứng lên tận thu hết số dứa hỏng này với mục đích để nghiên cứu.

Mua dứa thối để phục vụ nghiên cứu

Vừa qua, tại 6 thôn của xã Bản Lầu (Mường Khương, Lào Cai) nhiều diện tích dứa đang vào vụ thu hoạch bị chết hàng loạt, quả dứa cũng bị thối nhũn từ bên trong, người dân phải bỏ đi.

Theo người dân, việc dứa bị chết hàng loạt này là do Nhà máy luyện kim loại nặng của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh thường xuyên xả thải khói, không những ảnh hưởng đến hoa màu mà sức khỏe người dân ở đây cũng đang bị đe dọa từng ngày.

Doanh nghiệp thu mua thối 1

Hàng trăm tấn dứa của 6 thôn tại xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai đều bị thối hỏng. Ảnh K.K

Đáng nói, trước sự việc chính quyền và người dân chưa tìm ra nguyên nhân thì lại có một doanh nghiệp đứng ra chịu trách nhiệm thu mua toàn bộ dứa thối của bà con với mục đích mang về nghiên cứu.

Ông Nguyễn Văn Thao (Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Sơn, chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản) cho biết: “Bên tôi đang có dự án xin Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn để xây dựng nhà máy chế biến dứa đặt tại địa bàn xã Bản Lầu nên muốn thu gom mua lại dứa thối về để phục vụ nghiên cứu, khảo sát cũng như đánh giá, phân tích dứa hỏng là do đất của bà con, do phân bón hay tại nhà máy”.

Ông Thao phủ nhận tin đồn có liên quan đến Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh và cho biết thêm, công ty ông sẽ thu gom hết mẫu dứa thối về để nghiên cứu với giá 3.500đ/kg.

Doanh nghiệp thu mua thối 2

Trước sự việc này, một doanh nghiệp đứng ra tận thu toàn bộ dứa hỏng để phục vụ nghiên cứu. Ảnh K.K

Lý giải việc thu mua dứa hỏng với số lượng lớn như vậy, ông Thao vẫn một mực khẳng định: “Công ty thu mua về để nghiên cứu”.

Trước thắc mắc của PV, công ty chưa có nhà máy đặt trên địa bàn nhưng lại “nghĩa hiệp” đứng ra tận thu dứa hỏng cho bà con ông Thao giải thích: “Chúng tôi có ý định này từ cuối năm 2015 sẽ xây dựng nhà máy chế biến dứa trên đia bàn xã Bản Lầu, Mương Khương. Hiện tại, thủ tục bên tôi khá hoàn thiện chỉ đợi trình thôi…”.

Người dân không bán dứa thối

Trước đó, khi chưa có doanh nghiệp đến thu mua dứa bị thối cho bà con, ông Nguyễn Văn Khoa (Quản lý Nhà máy luyện Kim thuộc Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh) có khẳng định với PV rằng: “Tôi đảm bảo sẽ có một người đến thu mua dứa hỏng cho bà con”

Doanh nghiệp thu mua thối 3

Giám đốc Công ty Cổ phần Kim Sơn họp bàn cũng lãnh đạo xã và người dân về việc thu mua dứa thối. Ảnh K.K

Thực tế, Công ty Cổ phần Kim Sơn chưa xây dựng được nhà máy chế biến dứa nhưng lại có hành động vô cùng lạ là thu mua toàn bộ hàng tấn dứa thối về để phục vụ nghiên cứu khiến bà con ngỡ ngàng.

Việc doanh nghiệp đến thu mua dứa thối với giá cao chỉ kém giá dứa đẹp 1.000 đồng/kg về nghiên cứu, nhiều hộ dân tại xã Bản Lầu tở ra bất ngờ và kiên quyết không bán dứa bị hỏng cho thương lái.

Bà Dương Thị Hoa (ở thôn Km15, xã Bản Lầu, Mương Khương) khẳng đinh: “Thương lái đến thu mua dứa thối với giá cao, chúng tôi sẽ không  bán, vì bán đi không biết họ sẽ mang hàng loạt dứa thối đi làm gì? Nếu đem đi ăn hay chế biến thì lại ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác”. 

Doanh nghiệp thu mua thối 4

Những quả dứa thối này sẽ được doanh nghiệp thu mua toàn bộ. Ảnh K.K

Là người dân trong thôn, lại trực tiếp ở gần Nhà máy luyện kim của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh, bà Hoa chia sẻ: “Nhà máy này xả thải về ban đêm và sáng sớm, tôi nhìn thấy chất thải ra đen xì. Khi chúng tôi làm trên nương, hít khói bay về nên có cảm thấy tức ngực, đau đầu và khó thở. Còn về đêm, mỗi lần nhà máy xả thải tôi đều bị tỉnh giấc, phải lấy chăn chùm kín đầu để không ngửi thấy mùi”.

Doanh nghiệp thu mua thối 5

Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với cách giải quyết như này họ cho rằng Nhà máy luyện kim xả thải gây ô nhiễm môi trường mới khiến dứa họ bị hỏng. Ảnh K.K

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan ban ngành ngừng mọi hoạt động của nhà máy, di rời nhà máy đi nơi khác để người dân bình yên làm ăn, môi trường sống không bị ô nhiễm”, bà Hoa bày tỏ mong muốn.

Các hộ dân trong 6 thôn Bản Lầu khẳng định, họ không cần giải pháp trước mắt khi chưa rõ ràng mà cái người dân cần chính là một môi trường trong sạch, không bị ô nhiễm.

Ông Phạm Đăng Năm - Bí thư Đảng ủy xã Bản Lầu cho biết: Hàng loạt tấn dứa bị hỏng, người dân bị thiệt hại, thương lái đến xem rồi bỏ đi khiến các hộ dân thất thu.

Doanh nghiệp thu mua thối 6

Không chỉ hoa màu bị hỏng mà môi trường sống của người dân cũng bị ô nhiễm. Ảnh K.K

Trước sự việc trên, chính quyền xã cùng người dân tới gặp Nhà máy luyện kim đưa ra nghi vấn xả thải gây chết dứa thì đại diện Nhà máy đã chối bỏ trách nhiệm và cho biết sẽ chỉ ủng hộ địa phương bằng cách giới thiệu một doanh nghiệp tới giúp bà con tiêu thụ sản phẩm dứa thối.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus