Thứ sáu, 18/06/2021 | 23:02
RSS

Lần đầu tiên Việt Nam ghép ruột thành công từ người cho còn sống

Thứ bảy, 31/10/2020, 16:00 (GMT+7)

Một tháng sau ca phẫu thuật cấp cứu cắt gần hết ruột non, anh T 26 tuổi được bác sĩ Việt Nam và Nhật Bản ghép ruột, người hiến ruột là mẹ đẻ của anh.

Sự kiện:
Lai Châu

Anh Lò Văn T (26 tuổi, quê Lai Châu) đầu tháng 9/2020 phát hiện bị viêm phúc mạc do hoại tử gần như toàn bộ ruột non, được Bệnh viện huyện Than Uyên (Lai Châu) phẫu thuật cấp cứu cắt gần như hoàn toàn ruột non. Chiều dài ruột non còn lại của bệnh nhân còn lại gần 20 cm.

Ngày 29/9, anh được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Bệnh nhân T được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện bệnh gan chuyển hoá liên quan hội chứng suy chức năng ruột.

Ngày 27/10, các bác sỹ Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân Y) đã phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân T. Người hiến ruột cho bệnh nhân T là mẹ đẻ của anh, năm nay 47 tuổi.

Lần đầu tiên Việt Nam ghép ruột thành công từ người cho còn sống

Bệnh nhân được ghép ruột non từ người cho sống. Ảnh: BVCC

Người thứ 2 được ghép ruột thành công là anh Nguyễn Văn D (42 tuổi). Anh này có tiền sử phẫu thuật vào ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột tại nhiều bệnh viện. Bệnh nhân đã  phẫu thuật cắt ruột khối lượng lớn (chiều dài ruột non còn lại khoảng 80cm) vào tháng 5/2007.

Ngày 2/5, bệnh nhân vào Bệnh viện Quân y 103 với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Bệnh nhân đã được điều trị nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch và điều chỉnh các rối loạn do suy chức năng ruột gây ra.

Bệnh nhân D được ghép ruột sau bệnh nhân T một ngày. Người hiến ruột là em trai của bệnh nhân (40 tuổi). Sau mổ, cả hai người hiến ruột đều ổn định. 2 bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và được điều trị tích cực.

Ghép ruột là kỹ thuật khó trong các kỹ thuật ghép tạng. Đây là thành công lớn trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam  

Ngày 31/10, đánh giá về 2 ca bệnh trên, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết với thành công này, Việt Nam đã nằm trong số 22 nước thực hiện được kỹ thuật ghép ruột thành công trên thế giới GS Quyết cho biết đến nay, trên thế giới thực hiện được thành công khoảng 1.000 ca ghép ruột.

Chúc mừng thành công của các chuyên gia, bác sĩ của Học viện Quân y, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá việc thực hiện thành công ca ghép ruột non đầu tiên của Việt Nam là mốc son đánh dấu bước tiến trong khoa học của ngành y nước nhà.

Trước đó, tháng 12/2019, Học viện Quân Y được Bộ Khoa học và công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: "Nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống" do GS.TS Đỗ Quyết là chủ nhiệm đề tài. 

Sau đó Học viện Quân y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất… và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm ghép ruột trên người với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản). Đồng thời, Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để tuyển chọn và chăm sóc bệnh nhân có chỉ định ghép ruột.

V.Thu
Theo Gia đình và Xã hội