Thứ bảy, 25/03/2023 | 15:27
RSS

Bệnh viện Phú Thọ ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu thành công

Thứ năm, 04/04/2019, 07:16 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu.


Các bác sĩ tiến hành ghép thận cho bệnh nhân

Ngày 4/4, thông tin từ BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa qua, BV này đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống và nhóm máu, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 9.

TS.BS Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết người bệnh được ghép thận là chị Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1977, quê tại Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ. Bệnh nhân này được chẩn đoán và điều trị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ năm 2009 và đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần trên tuần.

“Biết được BV đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công nhiều ca ghép thận bao gồm ghép thận cùng huyết thống và không cùng huyết thống nên người bệnh đã có nguyện vọng ghép thận tại BV”, BS Sơn cho hay.

Ca ghép thận có sự tham gia của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao của BV đa khoa tỉnh Phú Thọ và BV Hữu nghị Việt Đức. Sau khoảng 3 tiếng tiến hành ghép thận, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, người bệnh đã xuất hiện nước tiểu ngay trên bàn mổ.

Sau 1 tuần theo dõi điều trị, chức năng thận về bình thường, các chỉ số huyết học, sinh hóa, nước tiểu, các chỉ số sinh tồn ổn định và ngày 3-4, người bệnh đã được xuất viện. Được biết, đây là ca đặc biệt đầu tiên trong số những ca ghép thận thành công trước đó tại bệnh viện bởi người nhận và người cho thận không cùng huyết thống và không cùng nhóm máu.

Theo TS.BS  Nguyễn Văn Sơn, bệnh lý thận ở giai đoạn cuối đang có xu hướng tăng lên. Vì vậy, việc triển khai ghép thận ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong đó có Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - nơi thực hiện thường quy, bài bản, đem lại tỷ lệ thành công cao sẽ giúp người bệnh sớm tiếp cận và được thừa hưởng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, mở ra những cơ hội sống cho người bệnh.

Phan Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN