Thứ năm, 22/10/2020 | 16:02
RSS

Làm món bao tử heo hầm tiêu xanh giòn ngon khó cưỡng

Thứ năm, 15/10/2020, 16:57 (GMT+7)

Bao tử heo hầm tiêu xanh là món ăn có sự hòa quyện giữa vị cay the và thơm nức mùi tiêu xanh, dạ dày mềm dai, giòn sực khi nhai, rất ngon miệng. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần đấy nhé!

Bao tử heo hầm tiêu xanh - món ngon cho ngày sum họp cuối tuần

Nguyên liệu làm món bao tử heo hầm tiêu xanh

- Bao tử heo 500 gr

- Muối 2 muỗng canh

- Chanh 1 trái

- Phèn chua 30 gr

- Gừng 30 gr

- Rượu trắng 20 ml

- Tiêu xanh 3 nhánh

- Gừng 3 lát

- Muối 1 muỗng cà phê

- Đường trắng 2 muỗng cà phê

- Hạt nêm 2 muỗng cà phê

- Bột ngọt 1 muỗng cà phê

- Tiêu 1 muỗng cà phê

- Dầu ăn 1 muỗng canh

- Xương heo 300 gr

- Củ sen 200 gr

- Tiêu xanh 5 nhánh

- Nấm mèo 30 gr

- Đường trắng 3 muỗng cà phê

- Muối 1 muỗng cà phê

- Nước mắm 1 muỗng canh

- Rau mồng tơ i100 gr

- Xà lách xoong 100 gr

- Mì vắt 6 miếng

Cách làm món bao tử heo hầm tiêu xanh: 

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Rửa bao tử heo qua 1 lần với nước sạch, sau đó lộn mặt trong bao tử, dùng kéo cắt bỏ bớt phần mỡ thừa. Sát muối và chanh vào 2 mặt của bao tử, bóp mạnh tay để khử bớt mùi hôi và giúp bao tử giữ được màu trắng đẹp. Sau đó bạn đem rửa bao tử dưới vòi nước sạch. 

+ Tiếp theo dùng 1 cục phèn chua chà sát vào 2 mặt của bao tử, cách này sẽ giúp bao tử hết nhớt hoàn toàn và khi nấu lên sẽ giữ được độ giòn. Sau khi chà với phèn chua bạn đem đi rửa sạch lại là được.

- Bước 2: Chần bao tử

+ Nấu 300ml nước cùng với 30gr gừng thái lát và 20ml rượu trắng lên cho sôi, cho bao tử vào trụng sơ cho 2 mặt săn lại rồi vớt ra. 

+ Khi bao tử bớt nóng thì dùng dao hoặc kéo cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (bao tử hầm tiêu xanh sẽ co lại bớt, vậy nên bạn đừng cắt nhỏ quá sẽ không giữ được độ giòn của bao tử).

- Bước 3: Ướp gia vị

+ Đem giã nát 3 lát gừng, 3 nhánh tiêu xanh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu. 

+ Cho tất cả gia vị vừa giã vào tô bao tử đã được cắt vừa ăn, trộn đều rồi để ướp 15 phút cho bao tử ngấm gia vị.

- Bước 4: Nấu bao tử hầm tiêu xanh 

+ Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đổ bao tử vào khìa đến khi cạn nước và bao tử có màu vàng đẹp mắt

+ Gọt vỏ củ sen, rửa sạch rồi cắt lát mỏng 1cm. Rửa sạch tiêu xanh. Trụng sơ 300gr xương đuôi heo với nước sôi để khử mùi hôi, vớt xương ra rửa sạch rồi cho vào nồi nấu với 2.5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối. 

+ Nấu lửa lớn cho nước sôi thì bạn vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm 1 tiếng để lấy nước dùng. Đổ phần bao tử vừa khìa vào nồi nước dùng cùng với củ sen và tiêu xanh. 

+ Nấu cho sôi rồi hạ lửa nhỏ hầm 40-45 phút, đến khi nào bạn thấy miếng bao tử mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn sự.

- Bước 5: Thưởng thức

Bao tử hầm tiêu xanh ăn cùng với bún hay mì, ăn kèm với rau mồng tơi, rau xà lách xoong hoặc cải bẹ xanh đều ngon. Nước dùng cay the và thơm nức mùi tiêu xanh, dạ dày mềm mềm nhưng vẫn còn giữ được độ giòn sực khi nhai, tạo cảm giác rất vui miệng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN