Thứ sáu, 29/03/2024 | 07:48
RSS

Cách làm gân bò bóp me giòn dai, ăn hoài không chán

Thứ tư, 07/10/2020, 17:09 (GMT+7)

Gân bò giòn dai kết hợp với me xanh, trộn chung với nước sốt chua chua ngọt ngọt quả là một món ăn hoàn hảo để lai rai những ngày trời trở lạnh như thế này.

Cách làm gân bò bóp me giòn dai, ăn hoài không chán

Nguyên liệu làm món gân bò bóp me

- Me 500 gr

- Gân bò 300 gr

- Muối 5 gr

- Đường trắng 80 gr

- Gừng 15 gr

- Hành tím 15 gr

- Rượu trắng 15 ml

- Cà pháo 150 gr

Cách làm gân bò bóp me giòn dai, ăn hoài không chán

Cách làm món gân bò bóp me:

- Bước 1: Làm nước sốt me: 

Cho vào nồi me vắt, nước lọc rồi mở bếp đun sôi, khuấy đều cho me hòa tan vào nước. Tiếp theo lọc bỏ phần hạt me đi, thêm vào nồi gr đường, ml nước mắm, đun sôi liu riu cho đường hòa tan và nước sốt me keo lại. Cuối cùng cho thêm ót băm, ớt bột, khuấy đều lên ròi tắt bếp, để sốt nguội.

- Bước 2:

Gân bò rửa sạch, cho vào nồi cùng với gừng, hành tím, rượu trắng, thêm nước lọc ngập sâm sấp gân bò rồi luộc 30 phút cho gân bò chín. Sau đó gắp ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm để gân bò đươc giòn hơn. Khi gân bò nguội hẳn mới lấy ra thấm khô bớt nước rồi cắt thành những lát mỏng.

- Bước 3:

Ngâm me sống còn nguyên vỏ vào tô nước sôi, thêm vào tô muối rồi ngâm me 10 phút. Sau 10 phút bạn sẽ thấy vỏ me mềm hơn, lúc này dùng dao gọt bỏ phần vỏ rồi rửa lại với nước sạch. Đun sôi nước cùng đường sau đó để đến khi nước đường hơi âm ấm thì đổ vào ngâm chung với me đã gọt vỏ. Ngâm me với nước đường thời gian lý tưởng từ 2 đến 4 tiếng để me giảm bớt vị chua, nếu không có thời gian bạn có thể ngâm 30 phút cũng được.

- Bước 4:

Cà pháo mua về rửa sạch, bỏ cuống sau đó cắt làm đôi. Chuẩn bị 1 tô nước muối loãng (muối và nước), cho cà pháo đã cắt vào ngâm. Lúc này bạn vắt thêm 1 miếng chanh nhỏ (khoảng 10ml nước cốt chanh) vào tô, việc này sẽ giúp cho cà pháo không bị thâm, bớt hăng và giòn hơn. Ngâm đến khi dùng thì vớt ra cho ráo nước.

- Bước 5:

Chuẩn bị một chiếc tô lớn, cho lần lượt gân bò, me, cà pháo vào tô. Tiếp theo cho thêm các nguyên liệu để làm tăng hương vị gồm hành tím, ớt sừng, sả, ớt xiêm xanh. Cuối cùng rưới nước sốt me vào tô, trộn đều lên cho tất cả đều ngấm sốt.

Vậy là món gân bò bóp me ngon mắt và siêu kích thích vị giác này đã hoàn thành rồi. Tổng thể hương vị là chua cay ngọt hấp dẫn, trong đó có me chua chua, nước sốt cay the ngọt thanh, gân bò giòn sật, các nguyên liệu khác như cà pháo, hành tím, ớt sừng làm món ăn thêm phần thú vị và hấp dẫn lên rất nhiều. Đây đích thị là một món ăn vặt thần sầu, một món nhậu siêu ngon cho những ai yêu thích me và gân bò đấy!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN