Thứ ba, 30/11/2021 | 22:02
RSS

Chỉ cần làm điều này khi chiên, đảm bảo cá rán không nát, không bắn dầu

Thứ ba, 29/09/2020, 16:47 (GMT+7)

Thêm loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp này khi chế biến sẽ giúp món cá chiên vừa vàng giòn, nguyên vẹn, vừa đỡ tốn dầu, vừa không bị bắn.

Chỉ cần làm điều này khi chiên, đảm bảo cá rán không nát, không bắn dầu

Cá rán là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là nỗi kinh hoàng của chị em đứng bếp bởi rán cá sao cho không sát chảo, không bị nát, không bị bắn thì lại không hề đơn giản. 

Đã có rất nhiều mẹo mách chị em cách rán cá không bị bắn dầu, không sát chảo như sát gừng hay rắc bột vào chảo dầu...Dưới đây là đầy đủ công đoạn rán cá giúp món cá chiên vàng giòn, nguyên vẹn, đỡ tốn dầu và không bị bắn:

- Bước 1: Cá (cá đồng, cá da trơn, cá lát....) sau khi được sơ chế sạch, khử tanh bằng cách rửa qua rượu và gừng thì để thật ráo. Lấy 1 chiếc khăn lông hoặc khăn xô sạch thấm khô con cá đi. Nếu cá không được khô ráo khi chiên sẽ rất dễ bị nổ, bắn.

Chỉ cần làm điều này khi chiên, đảm bảo cá rán không nát, không bắn dầu

- Bước 2: Bắc chảo lên, chờ cho chảo nóng, rắc đều vào mặt chảo một muỗng muối ăn. Vặn nhỏ bớt lửa lại, muối sẽ dần vàng, lắc chảo lên, đặt xuống lại cho đến khi muối có màu cơm cháy đổ hết muối ra. Có thể làm thao tác này 1-2 lần.

- Bước 3: Đổ dầu vào chảo một lượng vừa phải, không cần đổ nhiều, chỉ cần chao chảo mà thấy dầu chảy dễ dàng là được. Để lửa trung bình.

- Bước 4: Sau khi cá khô, dầu nóng, khẽ khàng đặt cá vào chảo, vặn lửa trung bình nhỏ. Khi mép cá áp chảo đang dần vàng lên, chị em tăng lửa lên một chút rồi nhẹ nhàng trở cá.

Nếu cá chưa lật được ngay thì cũng hãy thật bình tĩnh. Lúc này không nên dùng dao hay thìa... để cậy cá. Hãy tắt bếp, chờ khi dầu nguội, cá sẽ tự khác bong khỏi chảo. Lật lại và tiếp tục chiên cá cho đến khi chín vàng.

Đối với những ai thích ăn món cá giòn rùm rụm, thì ta nên chiên cá vàng vừa, chờ đến khi ăn, ta chiên lại trên lửa lớn, khi cá vàng rộm thì vớt cá ngay ra khi dầu đang còn sôi, bỏ vào đĩa lót giấy thấm dầu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN