- Măng tươi 500gr
- Lưỡi heo 400gr
- Cà rốt 100r
- Rau răm 50gr
- Hành tây tím 50gr
- Ngò gai 30gr
- Đậu phộng rang 50gr
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Nước cốt tắc 3 muỗng canh
- Đường 4 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Gừng 5gr
- Muối 1 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Bước 1: Lưỡi heo mua về sơ chế sạch, bắc nồi nước sôi, cho 1 muỗng canh giấm, 5gr gừng lát sau đó cho lưỡi heo vào luộc 20 phút cho chín đều. Chuẩn bị âu nước lạnh, rồi vớt lưỡi heo vào để không bị đen. Sau đó đem thái mỏng lưỡi heo.
- Bước 2: 500gr măng tươi rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi thêm 1 muỗng canh muối luộc khoảng 30 phút cho măng chín, rồi vớt ra âu nước lạnh. Sau đó vớt ra vắt cho khô nước .
- Bước 3: Hành tây tím thái mỏng, cho vào 2 muỗng canh giấm. 1 muỗng canh đường trộn đều. Ngâm hành tím trong 10 phút để hành bớt mùi hăng.
- Bước 4: Làm nước trộn gỏi: Cho vào nồi, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt để lửa nhỏ, khuấy từ từ cho tan hết gia vị. Khi tan hết, cho thêm 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh tương ớt tiếp tục khuấy cho tan đều. Tắt bếp, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
- Bước 5: Chuẩn bị một cái âu lớn, cho vào lưỡi heo thái mỏng, măng tươi luộc, cà rốt bào sợi, hành tây tím, rồi cho nước trộn gỏi vào trộn đều cho thấm đều gia vị. Tiếp đó, cho rau răm và ngò gai thái nhỏ vào trộn đều thêm lần nữa rồi cho ra dĩa rắc một ít đậu phộng rang lên mặt để tăng thêm hương vị của món ăn. Món gỏi có thể dùng kèm thêm chút nước mắm chua ngọt vào bánh phồng tôm để đem lại cảm giác ngon miệng hơn.
Món ăn với màu sắc bắt mắt, lưỡi heo giòn ngon, thấm đẫm gia vị cùng măng tươi ngọt, giòn sần sật ăn cùng các loại rau củ đem lại cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!