Thứ sáu, 26/04/2024 | 22:18
RSS

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành giòn rụm, ngon mê ly

Thứ tư, 22/07/2020, 16:27 (GMT+7)

Cơm cháy chà bông mỡ hành tưởng như là món ăn bình dân đậm chất quê được nhiều người yêu thích. Chẳng cần phải ra hàng quán, bạn cũng có thể tự làm món ngon này ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản dưới đây.

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành giòn rụm, ngon mê ly tại nhà

Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông mỡ hành

- Cơm nguội 2 bát

- Hành lá: 100g

- Chà bông (ruốc heo): 100g

- Ớt bột 10g

- Dầu ăn

- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu

- Chảo chống dính

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành giòn rụm, ngon mê ly tại nhà

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cơm nguội xới 2 bát con đổ ra tô to, dùng thìa dầm cho tơi cơm không bị vón cục. Cơm nguội càng tơi thì làm cơm cháy càng giòn.

- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát con. Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín tái.

- Nếu không có lò vi sóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi đổ vào bát đựng hành.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm

Chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột sau đó dùng đũa khuấy đều.

Bước 3: Làm cơm cháy

- Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều khắp mặt chảo để cơm không bị dính. 

- Đun nóng già dầu ăn rồi múc từng thìa cơm vào dàn đều khắp mặt chảo, nếu nhiều cơm quá không hết thì bớt lại để lần sau.

- Dùng thìa cơm miết, lèn cơm cơm xuống mặt chảo để tạo độ kết dính. Tiếp đó dùng chổi phết dầu, phết một lớp mỡ hành lên trên mặt cơm. Sau đó phết tiếp hỗn hợp nước mắm đã pha đều khắp hết mặt. 

- Đến khi cơm ngả màu vàng thì dùng thìa mỏng, dẹt nhẹ nhàng lách phần mép của cơm rồi lật úp lại. Dùng thìa miết chặt cơm xuống mặt chảo rồi phết dầu mỡ hành, nước mắm lên. 

- Lách nhẹ mép chảo cơm xem đã vàng đều hay chưa thì tắt bếp. Đổ cơm ra đĩa to sau đó rắc chà bông lên trên.

- Khi chiên cơm bật lửa to vừa phải để không bị cháy.

- Thành phẩm khi xong sẽ có được món cơm cháy giòn ngon thứ thiệt, vị đậm đà, bùi bùi của cơm cháy và chà bông ngon hết nấc. 

Mẹo làm cơm cháy giòn ngon:

- Khi cho cơm vào chảo để rán vàng, nên dàn đều một lớp cơm vừa mỏng để cơm kết dính và giòn đều. Dày cơm quá sẽ khó vàng giòn hơn, khi lật cơm dễ bị gãy vụn không thành miếng.

- Dùng chổi phết dầu dùng trong nhà bếp để phết mỡ hành và nước mắm pha sẽ đều hơn, không có chỗ mặn chỗ nhạt. Dùng thìa rưới sẽ không đều.

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản như trên bạn đã có ngay món cơm cháy chà bông giòn tan đủ vị cay ngọt, béo ngậy. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không tự vào bếp làm ngay món ngon này để chiêu đãi cả gia đình trong những ngày rảnh rỗi!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN