Thứ sáu, 26/04/2024 | 10:23
RSS

Học mẹ đảm làm chạo tôm bọc mía vàng ươm mới lạ

Thứ năm, 23/07/2020, 17:10 (GMT+7)

Chạo tôm bọc mía thơm ngon sẽ có màu vàng rượm, vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi, ăn vào nghe cảm giác dai dai rất thích. Lưu ngay cách làm chạo tôm đơn giản dưới đây nhé.

Học mẹ đảm làm chạo tôm bọc mía vàng ươm mới lạ

Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

-Tôm tươi : 400 GR

- Giò sống: 40GR  

- Cá thác lác: 40GR

- Lòng trắng chứng gà :½ quả

- Mỡ heo: 40GR

- Hành lá: 20GR

- Mía: ½ kg

- Đường trắng: 2 muỗng cà phê 

- Nước mắm: 1 muỗng canh  

- Tiêu: ½ muỗng cà phê 

- Hạt nêm: ½ muỗng cà phê  

- Muối: ½ muỗng cà phê 

- Dầu ăn : 300ml 

Học mẹ đảm làm chạo tôm bọc mía vàng ươm mới lạ

Cách làm chạo tôm bọc mía đơn giản tại nhà

- Bước 1: Bóc bỏ xỏ tôm, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho tôm thật khô (Lựa mua tôm tươi còn sống, loại tôm bạc đất để làm món chạo được thơm ngon nhất). Ướp tôm nõn với 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh 1 tiếng.

- Bước 2: Chọn phần mỡ heo ở gáy, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường. Giữ lạnh đến khi dùng. Nên chuẩn bị trước 30 phút để đường kịp thấm vào mỡ.

- Bước 3: Hỗn hợp làm chạo tôm: Sau khi giữ đông 1 tiếng, bạn cho tôm vào máy xay cùng với đầu hành trắng băm nhỏ, xay cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó thêm giò sống, phi lê cá thác lác, tiếp tục xay lần 2 cho các nguyên liệu hòa quyện. Lúc này bạn mới thêm mỡ heo, 1/2 lòng trắng trứng gà.

- Bước 4: Nêm nếm vào hỗn hợp làm chạo tôm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xay lần thứ 3 khoảng 30 giây rồi tắt máy.

- Bước 5: Chẻ mía thành những que dài khoảng 7-10cm, dùng dao vót mía cho tròn đẹp. Phết một ít dầu ăn lên tay để chống dính, bọc chạo tôm vào những thanh mía. Bạn có thể bọc kín 1 đầu chừa 1 đầu mía như hình đùi gà hoặc chừa 2 đầu giống mình đều được. Với số lượng nguyên liệu trên mình làm được 16 cây chạo tôm nhé.

- Bước 6: Nấu nước sôi, cho chạo tôm bọc mía vào nồi hấp 5 phút sau đó vớt ra. Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, đợi dầu nóng thì cho chạo tôm bọc mía vào chiên vàng đều rồi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Chạo tôm được chiên vàng ươm, đậm đà vị ngọt tự nhiên của thịt tôm cùng gia vị cực ngon hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn kèm với bún hoặc bánh hỏi càng làm tăng thêm hương vị đấy. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ngon này nhé!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN