Thứ năm, 25/04/2024 | 18:27
RSS

Mẹ đảm mách cách làm thịt kho tàu ngon bá cháy nhờ bí quyết độc đáo này

Thứ tư, 22/07/2020, 16:24 (GMT+7)

Chỉ cần áp dụng bí quyết độc đáo này, bạn sẽ có ngay những miếng thịt kho tàu mềm mượt, béo ngậy cực ngon, cực đưa cơm ngày nắng nóng này rồi!

Mẹ đảm mách cách làm thịt kho tàu ngon bá cháy nhờ bí quyết độc đáo này

Nguyên liệu làm thịt kho tàu:

- Thịt ba rọi rút xương: 1kg

- Nước mắm: nửa chén ăn cơm.

- Đường: 5 muỗng.

- Bột ngọt: 1 muỗng.

- Hạt nêm.

- Tỏi+ớt giã nhuyễn.

- Nước dừa tươi: 2-3 trái.

- Trứng gà/ vịt hay trứng cút luộc sẵn.

Mẹ đảm mách cách làm thịt kho tàu ngon bá cháy nhờ bí quyết độc đáo này

Cách làm thịt kho tàu với bí quyết độc đáo:

Bước 1: Ướp thịt

- Ba rọi mua về chà muối, cạo sạch lớp da rồi rửa lại nước lọc vài lần cho sạch. Cắt khúc vuông vừa ăn. Hoặc bắc nồi nước sôi cho tí muối rồi trụng sơ miếng thịt, sau đó rửa sạch lại, để ráo, cắt khúc vừa ăn.

- Ướp thịt với nước mắm + đường + bột ngọt + tỏi, ớt giã nhuyễn rồi trộn đều lên cho thấm.

- Sau đó mang thịt ra ngoài nắng phơi, có thể che phía trên thau thịt hoặc không che cũng không sao. Phơi tầm 2 - 3 giờ hoặc lâu hơn đều được.

Bước 2: Kho thịt

- Bắc nồi đất lên bếp, cho tí dầu ăn vào cho nóng rồi đập dập 2 tép tỏi phi thơm. Cho thịt heo vào kho với lửa nhỏ. Kho tới khi thịt gần cạn nước và có màu cánh gián thì cho nước dừa vào kho tiếp. Vẫn kho với lửa nhỏ, thấy nồi thịt sôi trở lại thì cho trứng vào kho cùng.

- Kho càng lâu miếng thịt mềm và lên màu rất đẹp. Cuối cùng là nêm nếm gia giảm gia vị cho vừa ăn là được. 

Bước 3: Thưởng thức

Món thịt kho tàu đã hoàn thành, miếng thịt mềm mượt, béo ngậy cực ngon, màu sắc bắt mắt, cực đưa cơm trong những ngày nắng nóng này. Món này ăn với cơm nóng là tuyệt vời nhất!

Một số lưu ý khi làm món thịt kho tàu:

- Kho tàu thì ướp nước mắm và đường hơi nhiều một chút, ít bột ngọt và hạt nêm. Ướp thịt heo sao cho nước của nó phải xâm xấp ngang ngửa miếng thịt thì thịt mới thấm gia vị. 

- Muốn quả trứng đẹp, không bị bong tróc thì cho muối ăn kha khá khi luộc trứng vì thường trứng mới khó lột vỏ. Trứng chín thì đập trứng cho vỡ đều rồi lột nhẹ tay là đẹp.

- Không đậy nắp nồi trong quá trình kho

- Kho trực tiếp bằng nồi đất để món kho ngon và màu đẹp hơn.

Vậy là với công thức trên, bạn đã có ngay món thịt kho tàu ngon bá cháy để đãi cả nhà rồi. Chúc các bạn chế biến thành công và ngon miệng với món ngon này!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN