- Thịt bò mềm: 200g
- Lá chanh: 4 lá.
- Thơm: 1/4 trái.
- Cà chua bi: 100g.
- Cà pháo tươi, non: 100g.
- Khế chua: 2 trái.
- Sả cây: 2 cây.
- Nước dừa tươi: 1 chén.
- Hành tím bào: 5 củ.
- Hành tím phi, tỏi tép, ớt hiểm, ớt sừng cắt sợi, mè trắng rang, sả phi.
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt.
- Giấm gạo lên men
- Cắt thịt bò từng lát mỏng ngang sớ.
- Khế cắt ngang cho đường vào ướp. Thơm cắt lát dày. Cà chua bi chẻ đôi. Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối (khỏi bị thâm). Sả cây đập giập cắt khúc. Lá chanh cắt nhuyễn. Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.
- Cho hành tím bào vao vào hỗn hợp nước đường, giấm gạo lên men , nước, ngâm khoảng 5 phút, vớt để ráo.
Nước trộn gỏi: muối, tỏi ớt giã, đường, nước mắm, giấm gạo lên men.
- Cho bột ngọt, muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi vào nồi với sả đập giập, nấu sôi.
- Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo, trộn thịt bò với nước trộn.
- Cho thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn gỏi để thấm, rồi chắt bỏ nước.
- Tiếp theo, cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, và cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại vào trộn đều.
Dùng chung với bánh đa nướng
Lưu ý:
- Chần thật nhanh thịt bò qua nước giấm để thịt vừa chín, giữ vị ngọt.
- Giã ớt tỏi để làm nước trộn gỏi sẽ làm dậy hương thơm hơn so với khi băm.
Thịt bò chần qua nước dừa tươi mềm ngọt, một vài sợi lá chanh Bắc thơm thiệt là thơm, cà pháo lại giòn giòn, hành phi, mè rang thơm lừng và nước trộn gỏi làm từ nước mắm đường và giấm gạo tạo nên món ăn gỏi bò lá chanh ngon tuyệt! Chúc cả nhà thành công nhé!