Chủ nhật, 16/05/2021 | 01:22
RSS

Lâm Đồng ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính bạch hầu

Thứ sáu, 11/09/2020, 21:15 (GMT+7)

Một học sinh lớp 12 ở Lâm Đồng phát hiện dương tính vi khuẩn bạch hầu. Đây là ca bệnh bạch hầu thứ 2 được ghi nhận ở tỉnh này.

Lâm Đồng ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính bạch hầu

Khám sàng lọc bạch hầu cho học sinh ở H.Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Thanh niên

Chiều ngày 11/9, BS.CKII Nguyễn Quốc Minh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng cho TTXVN biết, viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo một người ở  huyện Đam Rôngcó kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo đó, bệnh nhân (nữ, 17 tuổi, ngụ tại thôn Đa Tế, xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), hiện đang học lớp 12 trường THPT Đạ Tông. Ngày 7/9, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng như đau rát họng, nuốt đau, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó... 

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm y tế H.Đam Rông và được chẩn đoán ban đầu viêm amidal hốc mủ, theo dõi bạch hầu, nấm móng ngón 3 tay trái, suy nhược cơ thể. 
Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng gửi Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm và cho kết quả dương tính bệnh bạch hầu. Hiện bệnh nhân (BN) đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để điều trị.

Theo thông tin trên báo Thanh niên được biết, gia đình bệnh nhân có 5 thành viên (bố, mẹ, 2 em ruột và bệnh nhân). Trong vòng bán kính 100 m ở thôn Đa Tế có khoảng 20 hộ sinh sống. Hằng ngày bệnh nhân này có tiếp xúc với hàng xóm. 

Vào các ngày 30/8 và 6/9, bệnh nhân có đi lễ tại nhà nguyện thôn. Ngày 1/9, bệnh nhân đi sang xã Đạ R’Sal (H.Đam Rông) mua đồ cá nhân tại shop My My (thôn Phi Có). Từ 5-7/9, bệnh nhân đến trường học và tiếp xúc với các bạn trong lớp (gồm có 35 học sinh) cùng thầy cô.

Cũng theo Sở Y tế Lâm Đồng, ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân này, ngành y tế đã tổ chức khám sàng lọc và cho uống kháng sinh dự phòng cho 320 học sinh, người dân có tiếp xúc gần với BN nói trên; lấy mẫu 18 học sinh và 10 giáo viên gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm bệnh bạch hầu. 

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tổ chức phun phun hóa chất khử khuẩn tại Trung tâm y tế huyện, các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân, nhà thở thôn 2 và tại Trường THPT Đạ Tông để phòng ngừa bệnh bạch hầu.

Như vậy, tính đến thời điểm này, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính bạch hầu. Trước đó, ngày 3/8, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng ghi nhận ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở địa phương này. Bệnh nhân là nữ 21 tuổi, dân tộc H’mông, ngụ tiểu khu 181 thuộc thôn 3 (xã Liêng Srol, huyện Đam Rông).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN