Chủ nhật, 25/02/2024 | 13:32
RSS

Bình Phước ghi nhận trường hợp thứ hai dương tính bạch hầu

Chủ nhật, 02/08/2020, 13:16 (GMT+7)

Sáng ngày 2/8, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, vừa ghi nhận trường hợp thứ 2 dương tính với virus bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước ghi nhận trường hợp thứ hai dương tính bạch hầu

Nhân viên y tế phun xịt hóa chất phòng chống bệnh bạch hầu tại Bình Phước

Sáng ngày 2/8, CAND dẫn nguồn tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, vừa phát hiện ca thứ 2 nhiễm bệnh bạch hầu tại địa phương này. Đó là bệnh nhi Đ.K. (5 tuổi, dân tộc S’tiêng, ngụ tổ 2, Tà Tê 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh).

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 24/7, cháu K. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém nên người nhà tự mua thuốc tây bên ngoài về cho uống nhưng không bớt. Đến ngày 29/7, người nhà đưa cháu K. đi khám tại phòng khám Tâm Phúc gần nhà. 

Sau đó, phòng khám chuyển cháu K. lên Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh. Qua thăm khám cho thấy, cháu K. tỉnh, đau họng ít, khàn tiếng, amidan có điểm trắng mờ, nghi ngờ giả mạc ở 1 bên trái. Cháu K. được nhập viện để theo dõi bạch hầu.

Ngày 30/7, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu phẩm về nuôi cấy và gửi Viện Pasteur TP  Hồ Chí Minh để kiểm tra. Kết quả ngày 1/8, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhân Đ.K. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Được biết, bệnh nhân có tiền sử tiêm chủng không đầy đủ. 7 người trong gia đình sống cùng bệnh nhân gồm: ông, bà, bố mẹ và 2 người dì. Từ ngày 1/7 đến lúc khởi phát bệnh, bệnh nhân và những người thân trong gia đình không ra khỏi địa phương.

Ngay sau khi nhận đươc thông tin về bệnh nhân, TTYT H.Lộc Ninh đã xử lý phun hóa chất Cloramin B ở hộ gia đình BN này và xung quanh lần 2; cho những người tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng đã lập danh sách theo dõi 108 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện sức khỏe của những người này đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở. Trung tâm y tế huyện Lộc Ninh đã có kế hoạch chuyển bệnh nhân trên về Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục điều trị.

Hiện TTYT H.Lộc Ninh đang tiếp tục giám sát chặt chẽ việc tuân thủ uống thuốc kháng sinh dự phòng cho những người tiếp xúc; theo dõi sát sức khỏe những người này. Khi phát hiện có các triệu chứng sớm của bệnh cần khám, cách ly, báo CDC lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng xử lý ổ dịch. 

Ngoài ra, triển khai công tác xử lý môi trường tại các khu vực nguy cơ; điều tra những người cần tiêm vắc xin; tăng cường công tác khám phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý ổ dịch, chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Trước đó, như báo Tuổi trẻ Online đã đưa tin, ngày 24/7, Bình Phước đã ghi nhận ca dương tính với bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn. Đó là em N.T.T.D., học sinh lớp 8, 14 tuổi, dân tộc Tày, hộ khẩu thường trú tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN