Thứ bảy, 18/09/2021 | 21:59
RSS

Thêm một ca dương tính với bạch hầu ở Đắk Lắk là bé gái 13 tuổi

Thứ sáu, 21/08/2020, 10:22 (GMT+7)

Sáng 21/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Đắk Lắk ghi nhận thêm một ca dương tính với bạch hầu là bé gái 13 tuổi

Xét nghiệm bạch hầu tại Đắk Lắk. Ảnh minh họa

Theo CDC Đắk Lắk, bệnh nhi vừa được phát hiện dương tính vi khuẩn bạch hầu là em H.N.O. (sinh năm 2006, người dân tộc M’nông, trú tại buôn Pai Ar, xã Đắk Phơi, huyện Lắk). Bệnh nhi khởi bệnh với các triệu chứng sốt, đau họng, amidan sưng, có giả mạc.  Sau đó, bệnh nhi được người nhà đưa vào điều trị tại cơ sở y tế.

Tại cơ sở y tế, trưa ngày 19/8, bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định, bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Hiện bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lắk.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh mới này, Trung tâm Y tế huyện Lắk đã triển khai khoanh vùng, phun hóa chất khử khuẩn tại gia đình bệnh nhi và các hộ lân cận; đồng thời điều tra người tiếp xúc gần để kịp thời điều trị dự phòng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Lắk cũng phối hợp với chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát người ra vào buôn Pai Ar để tránh bệnh lây lan rộng. Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Trước tình hình dịch bạch hầu diễn biến phức tạp, ngành y tế đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu: tiến hành điều tra thông tin ca bệnh tại các cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và người tiếp xúc để xét nghiệm kịp thời; điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ tại cộng đồng...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN