Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:00
RSS

Kỳ tích: Bà mẹ Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

Thứ hai, 21/10/2019, 06:57 (GMT+7)

Mặc dù có tiền căn sinh con to nhưng lần sinh này sản phụ vẫn khiến mọi người ngỡ ngàng.

Kỳ tích: Bà mẹ Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg
Bé gái sơ sinh có cân nặng "khủng" ở Nghệ An.

Ngày 20/10, Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ Nguyễn Thị H. (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) khi đẻ thường một bé gái nặng tới 5,5kg.

Hai lần sinh trước, sản phụ sinh thường ở TP.HCM Lần sinh này, chị về quê sinh con và mong muốn được sinh thường. Qua thăm khám và nguyện vọng của gia đình, các bác sĩ quyết định cho sản phụ sinh thường. Trong lúc chờ sinh, sản phụ được theo dõi sát sao.

Sáng 20/10, ekip Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ. Bé gái nặng 5,5 kg chào đời khỏe mạnh trong niềm vui của cả gia đình và sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Kỳ tích: Bà mẹ Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg 2
Sản phụ và con gái sau sinh.

Trao đổi với báo Gia đình&Xã hội, bác sĩ Giản Viết Hợp - Khoa sản, Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, sản phụ H. mang thai 38 tuần 5 ngày, tiền căn sinh con to. 

Bác sĩ Hợp thông tin thêm: "Đối với những trường hợp sinh thai lớn thì sản phụ rất dễ bị những di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp thậm chí vỡ tử cung, thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương. Trường hợp sản phụ thai to cũng tiềm ẩn nguy cơ cho cả mẹ và con như béo phì, rối loạn chuyển hóa sau sinh."

Được biết, lần trước chị H. cũng sinh một bé nặng tới 4,8 kg, bé đầu nặng 3,8 kg, đều bằng phương pháp sinh thường.

Minh Trang (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN