Chủ nhật, 20/06/2021 | 19:08
RSS

Sản phụ đi đẻ mới phát hiện thai đã chết lưu ở tuần 38

Thứ năm, 03/10/2019, 06:50 (GMT+7)

Đây là một trường hợp khá hy hữu xảy ra mới đây tại Khoa Sản - Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Ngày 29/8/ vừa qua, Khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận trường hợp sản phụ Bế Thị N. sinh năm 1994 ở Mạo Khê - Đông Triều - Quảng Ninh mang thai lần thứ 3.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng thai 9 tháng đau bụng, ra máu âm đạo. Theo sản phụ cho biết trước đó khoảng 1 tháng sản phụ có đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Sau khi nhập viện các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm sản phụ được chẩn đoán thai đã chết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày. Cũng theo bác sĩ mặc dù thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1.700 gram. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai bị chết lưu.

Đây là trường hợp đáng tiếc cho sản phụ và gia đình vì đã không được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời tránh được tình trạng thai chết lưu. 

Theo Ths.BsCKII. Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Khoa Sản Bệnh viện cho biết thai chậm phát triển trong tử cung xảy ra khoảng 3 - 5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng thai bị suy dinh dưỡng ngay khi nằm trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác và có thể tử vong. Vì vậy các cặp vợ chồng cần hiểu đúng về bệnh để có thể dự phòng và điều trị sớm.

Sản phụ đi đẻ mới phát hiện thai đã chết lưu
Ngay khi phát hiện mang thai, sản phụ cần được khám và quản lý thai nghén chặt chẽ

 Những nguyên nhân dẫn đến thai nhi chậm phát triển trong thời gian sản phụ mang thai:

 - Sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu.

 - Sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu…

 - Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại.

 - Đặc biệt là các sản phụ trong quá trình mang thai mắc các bệnh lý nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Vì vậy sản phụ khi mang thai cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu có sử dụng thì nên từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu.

Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn cần được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý trên từ đó có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm, theo dõi, chỉ định can thiệp kịp thời tại những cơ sở y tế uy tín để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN